Thế giới sofa logo

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-08-02T00:00:00
0

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10-3 là ngày lễ cả nước cùng hướng về mảnh đất Phú Thọ. Đây là ngày hội truyền thống của người dân Việt Nam để tưởng nhớ các vị Hùng Vương đã có công dựng nước và giữ nước. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày giỗ tổ, Thế giới sofa sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết sau.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10-3 là ngày lễ cả nước cùng hướng về mảnh đất Phú Thọ. Đây là ngày hội truyền thống của người dân Việt Nam để tưởng nhớ các vị Hùng Vương đã có công dựng nước và giữ nước. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày giỗ tổ, Thế giới sofa sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết sau.

Nguồn gốc Ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là “Lễ hội Đền Hùng” là một ngày lễ lớn của người Việt Nam, là ngày để tất cả mọi người đều tận hưởng được giá trị của sự bình yên và sự hi sinh của những người đã có công cùng các Vua Hùng dựng nước và giữ nước.
Như một niềm kiêu hãnh sâu trong tâm linh, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng cho nguồn gốc của mình và người Việt cũng có truyền thuyết riêng. Truyền thuyết “Con Rồng cháu tiên” kể lại rằng: vua Lạc Long Quân lấy vợ là Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, bọc trăm trứng nở ra một trăm người con – chính là tổ tiên của người Việt.
Sau đó, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha về miền biển. Lạc Long Quân phong con trưởng là Hùng Vương nối ngôi làm vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú ). Trải qua 18 đời vua Hùng, đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc, nền tảng văn hóa Việt và truyền thống yêu nước. Từ đó, đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng – một dân tộc chưa từng biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một tên giặc ngoại xâm nào, kể cả những tên hùng mạnh nhất trên thế giới như Pháp và Mỹ.
Ngày giỗ tổ Hùng Vương
Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của Việt Nam diễn ra vào mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa; đời vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương.
Đến thời nhà Nguyễn – năm Khải Định thứ 2 nhà vua chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên.
Ngày 06/01/2001, chính phủ ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, quy định về quy mô, nghi lễ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng hàng năm. Ngày 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc Giỗ của cả dân tộc.
Đến ngày 06/12/2012, giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi Tổ chức UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc) công nhận: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự công nhận của thế giới trước tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng chính là sự đánh giá tầm quan trọng bậc nhất việc một dân tộc luôn biết gìn giữ văn hóa nguồn cội trong “vòng xoáy” hội nhập.

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ

Ngày 10/3 hàng năm lâu dần đã trở thành ngày lễ trọng đại của toàn dân tộc Việt Nam. Đó là sự kiện quan trọng để người dân Việt tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn các vị vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là dịp nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước. Hàng năm, cứ vào ngày này thì người dân Việt Nam dù đang ở đâu cũng cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc.
”Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”
Lễ Giỗ Tổ không chỉ là ngày hội tụ của cả dân tộc, còn là ngày để chúng ta – mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, và sức trường tồn mãnh liệt của văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tôn vinh hàng năm nhằm thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.
ý nghĩa ngày giỗ tổ
Hằng năm người dân khắp cả nước đổ về Phú Thọ để dâng hương

Các hoạt động diễn ra ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Trong ngày 10/3 nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức hàng năm. Đó là lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và các Vua Hùng, lễ dân hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong. Bên cạnh đó còn có nhiều ngày lễ truyền thống như đánh trống đồng, hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy ở Phú Thọ.

Ngoài ra, còn có các lễ hội truyền thống đình Hùng Lô và giải bơi chải trên hồ công viên Văn Lang vào ngày 9/3 Âm lịch. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương…

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành ngày quốc lễ truyền thống của người dân Việt. Vào ngày này, người lao động khắp cả nước cũng được nghỉ làm hưởng lương. Đây là dịp để mỗi người con Việt tưởng nhớ công lao của thời cha ông, của các vua Hùng đầu tiên đã có công dựng nước.