Thế giới sofa logo

Ngày hội ôm quốc tế – Tại sao chúng ta cho và nhận những cái ôm?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Chúng ta đã quá quen với Ngày quốc tế lao động, ngày quốc tế phụ nữ,…nhưng ngày hội ôm quốc tế có vẻ nhiều người chưa biết đến. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để tìm hiểu về ngày ôm quốc tế nghé.

Ngày hội ôm quốc tế – Tại sao chúng ta cho và nhận những cái ôm?
Ngày hội ôm quốc tế – Tại sao chúng ta cho và nhận những cái ôm?

Chúng ta đã quá quen với Ngày quốc tế lao động, ngày quốc tế phụ nữ,…nhưng ngày hội ôm quốc tế có vẻ nhiều người chưa biết đến. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để tìm hiểu về ngày ôm quốc tế nghé. 

Nguồn gốc của ngày hội ôm quốc tế

Chiến dịch Free Hugs ở hình thức hiện tại được Juan Mann bắt đầu vào ngày 30 tháng 6 năm 2004, khi anh bắt đầu trao những cái ôm trong khu mua sắm Pitt Street Mall ở trung tâm Sydney. 

Mann đã từng cảm thấy chán nản và cô đơn do gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, nhờ vào cái ôm của người lạ đã tạo ra sự khác biệt to lớn. Mann chia sẻ rằng: “Tôi đã đi dự tiệc vào một đêm và một người hoàn toàn ngẫu nhiên tiến đến và ôm tôi. Tôi cảm thấy như một vị vua! Đó là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra.”

Chiến dịch Ngày ôm miễn phí trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vào năm 2006. Trong khi đó, Ngày ôm miễn phí đầu tiên được tổ chức vào năm 2007.

Nguồn gốc của ngày hội ôm quốc tế
Nguồn gốc của ngày hội ôm quốc tế

Ý nghĩa của ngày hội ôm quốc tế

Chiến dịch Những cái ôm miễn phí là một phong trào xã hội liên quan đến những cá nhân đưa ra những cái ôm cho người lạ ở những nơi công cộng. 

Ngày lễ này khuyến khích con người thể hiện tình cảm, sự cảm thông và sự khích lệ tinh thần người khác qua một cái ôm. Đây không chỉ là cách hiện tình cảm mà còn là hành động để bày tỏ sự biết ơn, sự cảm thông, chia sẻ để người khác thấy tốt hơn. 

Vì thế, bạn không cần cảm thấy xấu hổ khi trao cho ai đó một cái ôm thân mật trong ngày này.

Vào ngày 4/12, những cái ôm trìu mến được trao đi không chỉ với bạn bè, người thân mà còn với những người hoàn toàn xa lạ. Đó là một ngày mà mọi người trên toàn thế giới được nhắc nhở để dành cho nhau những cái ôm như một cách truyền tình yêu nhân văn và sự tích cực. 

Ý nghĩa của ngày hội ôm quốc tế
Ý nghĩa của ngày hội ôm quốc tế

Lợi ích của hành động ôm

Ôm xây dựng lòng tin

Cái ôm ấm áp giúp xây dựng lòng tin và cảm giác an toàn. Điều này giúp giao tiếp cởi mở và trung thực. Những cái ôm ngay lập tức giúp tăng mức oxytocin, giúp chữa lành và chống lại cảm giác cô đơn, cô lập và tức giận. Tất cả chúng ta đều có thể rút ra bài học từ điều này: lần tới, khi bạn cảm thấy muốn cãi nhau với người yêu của mình, hãy dừng lại… và thay vào đó hãy ôm người ấy của bạn một cái ôm. Nó sẽ cho bạn thời gian để bình tĩnh lại và nhắc nhở hai bạn về mối quan hệ khăng khít của mình.

Ôm có lợi cho sức khỏe

Những cái ôm tăng cường hệ thống miễn dịch. Áp lực nhẹ nhàng lên xương ức tạo ra một điện tích cảm xúc. Điều này sẽ kích thích tuyến ức, nơi điều chỉnh và cân bằng việc sản xuất các tế bào bạch cầu của cơ thể. Những cái ôm cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Phản ứng da galvanic khi ai đó nhận và ôm cho thấy một trạng thái cân bằng hơn trong hệ thần kinh sau khi ôm. Những cái ôm rất tốt cho bạn. Chúng tốt cho trạng thái cảm xúc của bạn, nhưng chúng cũng tốt cho thể chất của bạn. Người ta thậm chí có thể nói rằng những cái ôm là liều thuốc tốt nhất.

Những cái ôm có thể làm giảm bớt nỗi sợ hãi của chúng ta

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ôm – ngay cả khi chỉ ôm một vật vô tri vô giác như gấu bông cũng có thể giúp xoa dịu nỗi sợ hãi của mỗi cá nhân. 

Những hoạt động trong ngày hội ôm quốc tế

Ôm một người bạn

Mỗi người chúng ta đều có rất nhiều bạn bè. Với 10 người bạn à sẽ có 1o cái ôm. Một cái ôm cũng giống như một cái bắt tay, chúng ta đều biết cách để thực hiện điều đó. Vì thế, hãy trao cho những người bạn của mình một cái ôm thật thân thương nhé. 

Ôm một người lạ

Trong thời đại xã hội mất kết nối và thiếu sự tiếp xúc giữa con người với nhau, hầu hết mọi người đều không chắc chắn về việc ôm những người ngẫu nhiên như thế nào. Tuy nhiên, ôm một người lạ có tác dụng trị liệu hơn bạn nghĩ.  Những cái ôm xa lạ có thể đem lại hơi ấm, trao nhau xóa tan khoảng cách và lo âu trong cuộc sống.

Tự ôm chính bản thân mình

Nhận được một cái ôm là một cảm giác tuyệt vời. Nó có thể cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức, khiến bạn cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, đôi khi không có ai ở bên để ôm bạn khi mà bạn cần. Thì cách tốt nhất là hãy vòng tay ôm lấy mình và ôm thật chặt vào lòng. Bạn có thể nghĩ điều đó thật kỳ lạ,  nhưng đó là cách để bạn yêu bản thân mình. Hãy dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc bản thân và yêu bản thân hơn nhé. 

Ở Việt Nam, sự kiện Hugging Day (ngày hội ôm tự do) đã phổ biến rộng rãi và trở thành trào lưu của giới trẻ hiện nay. Mỗi khi sự kiện được diễn ra đã thu hút hàng trăm các bạn trẻ tham gia và đã nhân rộng tinh thần chia sẻ yêu thương đến khắp mọi miền của Tổ quốc. Còn bạn đã sẵn sàng tham gia sự kiện này chưa? Hãy trao những cái ôm thật chặt trong ngày hội ôm quốc tế nhé.