Thế giới sofa logo

Ngày môi trường thế giới là gì? Tại sao toàn cầu coi trọng ngày này?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-16T00:00:00
0

Ngày Môi Trường Thế Giới diễn ra vào ngày nào? Nhắc đến môi trường chúng ta sẽ nhận ra một vấn nạn mà cả thế giới đang phải đối mặt đó chính là ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm với đất, rừng và các sinh vật cũng đang “kêu cứu”. Ngày nào trong năm được chọn làm Ngày môi trường thế giới hay ngày Môi trường thế giới 2022 là ngày nào? Mời bạn đọc hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu về ngày này.

Ngày môi trường thế giới là gì? Tại sao toàn cầu coi trọng ngày này?
Ngày môi trường thế giới là gì? Tại sao toàn cầu coi trọng ngày này?

Ngày Môi Trường Thế Giới diễn ra vào ngày nào? Nhắc đến môi trường chúng ta sẽ nhận ra một vấn nạn mà cả thế giới đang phải đối mặt đó chính là ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm với đất, rừng và các sinh vật cũng đang “kêu cứu”. Ngày nào trong năm được chọn làm Ngày môi trường thế giới hay ngày Môi trường thế giới 2022 là ngày nào? Mời bạn đọc hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu về ngày này.

Ngày môi trường thế giới là gì?

Ngày môi trường thế giới còn có tên gọi khác là ngày bảo vệ môi trường, được viết theo tên tiếng anh là World Environment Day. Đây cũng chính là một ngày đặc biệt mà người dân trên toàn cầu cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và Trái đất của chúng ta. Thông qua các hoạt động ý nghĩa và thiết thực, mỗi chúng ta cần có trách nhiệm hơn đối với môi trường – trái đất xanh.

Ngày môi trường thế giới
Ngày môi trường thế giới diễn ra vào ngày 5/6 hàng năm

Ngày Môi trường thế giới là ngày nào?

Nếu bạn đã đặt rất nhiều câu hỏi về ngày này và không hiểu tại sao có ngày môi trường toàn cầu thì hãy tìm hiểu nguồn gốc của nó nhé!

Ngày 5 tháng 6 năm 1972 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định chọn làm ngày môi trường Thế giới và giao cho chương trình Môi trường (UNEP) của tổ chức Liên Hợp Quốc đứng ra tổ chức kỷ niệm. Trong ngày 5/6,  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ công bố chính thức thông điệp bảo vệ môi trường theo từng năm. Đặc biệt trong đó không thể thiếu nội dung định hướng các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Đó cũng dịp để các tổ chức môi trường, chính phủ tham gia ký kết các hiệp ước về môi trường.

Cũng từ đó, đã có hơn 150 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng hứng ngày bảo vệ môi trường. Các hoạt động tổ chức bảo vệ môi trường được tổ chức và phát động vào ngày 5/6 định kỳ hàng năm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

ngày bảo vệ môi trường
Toàn thế giới tham gia hưởng hứng ngày bảo vệ môi trường

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Tất nhiên mọi ngày lễ kỉ niệm được tổ chức đều nhằm đến những ý nghĩa cực kỳ tốt đẹp và nhân văn. Với ngày bảo vệ môi trường, Tổ chức liên hợp quốc mong muốn phát động người dân toàn thế giới quan tâm và chú trọng bảo vệ môi trường, khuyến khích các quốc gia coi vấn đề giữ môi trường trong sạch là vấn đề chính trị cấp bách.

Sự kiện này không chỉ đặt vấn đề bảo vệ môi trường là hành động nhân văn mà còn thúc đẩy mỗi nhân tố, mỗi cá nhân trở thành tấm gương điển hình tích cực trong việc hướng tới thế giới xanh. Đồng thời từ đây, nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về vai trò của hành động bảo vệ môi trường và thay đổi hành vi, loại bỏ những thói quen xấu gây ô nhiễm môi trường sống.

bảo vệ môi trường
Thay đổi hành vi, loại bỏ những thói quen xấu gây ô nhiễm môi trường sống.

Ngày Môi trường thế giới ở Việt Nam

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã tham gia rất hứng khởi và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới. Bộ Tài nguyên&Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức thường niên sự kiện này và phát động trong khắp cả nước, ở khắp các tỉnh thành và vùng miền.

Dự lễ kỷ niệm có sự góp mặt của các quan chức chính phủ và đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng.Trong ngày này, các hoạt động trông cây gây rừng, các chiến dịch tái chế chất thải, thu gom rác, tái chế rác thải, diễu hành bằng xe đạp, thiết kế thời trang từ rác thải và các buổi hòa nhạc xanh… đều diễn ra rất náo nhiệt.

Trồng cây xanh
Trồng cây xanh là bảo vệ môi trường

Chủ đề ngày Môi trường thế giới 2022

Ngày Môi trường thế giới năm 2022: Chủ đề – ‘Chỉ có một trái đất’

Năm 2022 là tròn 50 năm kể từ khi hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về môi trường được tổ chức lần đầu tại Stockholm. Hai kết quả của Hội nghị Stockholm là sự ra đời của UNEP và Ngày Môi trường Thế giới. Kỷ niệm 50 năm Hội nghị Stockholm sẽ được cả UNEP và Thụy Điển đánh dấu bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm thông qua hội nghị cấp cao Stockholm + 50 sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6/2022.

Chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ Hành tinh Xanh?

Không chỉ ngày 5/6 mà mỗi ngày mỗi ngày cần nâng cao tinh thần bảo vệ hành tinh xanh. Hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ bé nhưng cực kỳ hữu ích như:

  • Phân loại rác ngay tại nguồn: phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ trước khi loại bỏ.

phân loại rác
Hãy chủ động phân loại rác

  • Hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa, rác thải kim loại, kim loại độc hại. Thay vào đó hãy sử dụng túi, hộp giấy hoặc túi nilon có thể tiêu hủy hoàn toàn.
  • Sử dụng các loại vật liệu có thể tự phân hủy hoặc có khả năng tái chế
  • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường đất
  • Sử dụng nguồn năng lượng sạch có sẵn trong thiên nhiên như năng lượng mặt trời.
  • Ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để giảm thiểu ô nhiễm

Ngày môi trường thế giới ra đời với mục đích mong muốn mọi người cùng chung tay góp sức để bảo vệ môi trường của chúng ta ngày một xanh, sạch, đẹp và bền vững cho tương lai. Hãy để tháng 6 sôi động và rực lửa hơn với những hành động thiết thực bảo vệ chính môi trường mà chúng ta đang sống!