Thế giới sofa logo

Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Ngày Nhân Đạo Thế Giới diễn ra vào thời gian nào? Tại sao lại có ngày này? Nguồn gốc, ý nghĩa? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa.

Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Nhân Đạo Thế Giới
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Ngày Nhân Đạo Thế Giới diễn ra vào thời gian nào? Tại sao lại có ngày này? Nguồn gốc, ý nghĩa? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa

Ngày Nhân Đạo Thế Giới là ngày nào ?

Ngày Nhân đạo Thế giới, viết tắt là WHD (World Humanitarian Day) là ngày 19/8. Vào ngày ngày cách đây 19 năm trước đã xảy ra vụ ném bom tại văn phòng Iraq của Liên Hợp Quốc. Hậu quả là 22 người thiệt mạng, trong đó có một người là ông Sergio Vieira de Mello, Cao ủy về quyền con người của Liên hợp quốc. Đồng thời là đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Iraq vào thời điểm đó.

Ngày Nhân đạo Thế giới là ngày ngày lễ quốc tế dành riêng cho những người đã mất hoặc bị thương khi làm việc nhân đạo và là ngày để tôn vinh  công nhận các nhân viên hỗ trợ nhân đạo. Nó được công nhận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2008 trong Nghị quyết A/63/L.49 do Thụy Điển đưa ra.

Ngày kỷ niệm đã thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người về các nhu cầu nhân đạo trên toàn thế giới. Cũng như tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đáp ứng các nhu cầu và đẩy mạnh công tác nhân đạo.

World Humanitarian Day
World Humanitarian Day

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Nguồn gốc

Mỗi năm, các thảm họa tự nhiên là nguyên nhân gây ra nhiều tổn thất to lớn cho hàng triệu người. Nhất là đối với những người nghèo trên thế giới nói chung, và đặc biệt là các cá nhân bị thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Trước tình hình này, các nhân viên cứu trợ nhân đạo đang hàng ngày nỗ lực, góp sức để cung cấp viện trợ khẩn cấp và trong dài hạn dành cho các cộng đồng bị ảnh hưởng. Cho dù họ ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, quốc tịch giới tính và bất cứ một thứ gì khác. 

Theo Liên hợp quốc, viện trợ nhân đạo được xác lập theo các nguyên tắc: Nhân đạo, công bằng, trung lập và độc lập. Tất cả mọi người đều có thể là một nhân viên cứu trợ nhân đạo. Những người bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thường là những người đầu tiên trợ giúp cộng đồng của họ sau một thảm họa.

Ý nghĩa

Theo lời của Tổng thư ký LHQ, António Guterres, 19-8-2017:

“Mỗi năm vào Ngày Nhân đạo Thế giới, chúng ta sẽ chú ý hàng triệu thường dân trên khắp thế giới mà cuộc sống của họ đã bị kẹt giữa những xung đột. Vào ngày này, chúng ta cũng dành một chút thời gian để tôn vinh những nhân viên y tế và nhân sự can đảm đã bị tấn công hoặc bị cản trở khi họ cố gắng giúp đỡ những người gặp khó khăn, và vinh danh nhân viên chính phủ, các thành viên của xã hội dân sự và đại diện của các tổ chức quốc tế và các cơ quan, mà cuộc sống của họ bị nguy hiểm, để cung cấp trợ giúp nhân đạo và bảo vệ (người khác).

Mặc dù chúng ta đã nỗ lực, thường dân, bao gồm cả nhân viên y tế và nhân đạo, tiếp tục chịu đựng những áp lực của những xung đột dữ dội trên khắp thế giới

Các hoạt động diễn ra trong Ngày Nhân Đạo Thế Giới tại Việt Nam

Năm 2022 tại Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng nhiều kế hoạch nhằm hỗ trợ việc triển khai với chủ đề: “Gắn kết cộng đồng và lan tỏa hành động nhân ái”. 

Các hoạt động được phát động cao điểm, vận động nhiều nguồn lực vì mục đích nhân đạo.  Đẩy mạnh công tác hưởng ứng, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại nhiều cộng đồng quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh việc rà soát, đánh giá và tham mưu các cơ chế, chính sách. Liên quan trực tiếp đến hoạt động nhân đạo và tổ chức xã hội.

Đặc biệt, Tháng Nhân đạo năm nay là dịp để Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam có thể khởi động hai chương trình trọng điểm và xuyên suốt trong nhiệm kỳ XI. Chương trình đầu tiên là “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, hướng đến hỗ trợ gần 1.250 hộ sống ở ghe, thuyền không bảo đảm điều kiện về chỗ ở. Cùng với đó là: 291 xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển hải đảo thuộc 23/28 tỉnh, thành phố có biển; 90.600 tàu thuyền đánh cá.

Và chương trình tiếp theo là “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” cũng được thực hiện trong Tháng Nhân đạo. Nhằm hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi; trẻ em nghèo, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu. Số sống ở, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, khu vực miền núi phía Bắc, khu vực nông thôn, vùng bãi ngang, hải đảo…

Nguồn lực để triển khai, thực hiện các chương trình, hoạt động trong Tháng Nhân đạo năm 2022. Chủ yếu được huy động từ nhiều nguồn xã hội hóa, dự kiến lên tới hàng ngàn tỷ đồng…

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động hiến máu và chống dịch Covid-19
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động hiến máu và chống dịch Covid-19

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về Ngày Nhân Đạo Thế Giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết. Đừng quên theo dõi website thegioisofa.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.