Thế giới sofa logo

Ngày Quốc tế Hòa bình có ý nghĩa gì?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-28T00:00:00
17

Ngày Quốc tế Hòa bình ra đời với ý nghĩa cao cả tôn vinh nền hòa bình thế giới. Sự kiện này góp phần kết nối giữa các quốc gia, khu vực với nhau. Vậy ngày quốc tế hòa bình diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa và các hoạt động diễn ra trong ngày hòa  bình? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ngày Quốc tế Hòa bình có ý nghĩa gì?
Ngày Quốc tế Hòa bình có ý nghĩa gì?

Ngày Quốc tế Hòa bình ra đời với ý nghĩa cao cả tôn vinh nền hòa bình thế giới. Sự kiện này góp phần kết nối giữa các quốc gia, khu vực với nhau. Vậy ngày quốc tế hòa bình diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa và các hoạt động diễn ra trong ngày hòa  bình? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ngày Quốc tế Hòa bình là ngày nào?

Ngày Quốc tế Hòa bình còn có tên gọi là ngày Hòa bình thế giới, ngày Quốc tế vì Hòa bình, ngày quốc tế phòng chống chiến tranh. Sự kiện này được diễn ra vào ngày 21 tháng 9 hàng năm. Đây là ngày để tôn vinh hòa bình, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, bạo lực, bất công.

Ngày Quốc tế Hòa bình
Ngày Quốc tế Hòa bình diễn ra vào ngày 21 tháng 9 hàng năm

Nguồn gốc ngày Hòa bình

Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên hợp quốc khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm ngày Quốc tế Hòa bình. Cho tới nay, việc cử hành ngày Quốc tế Hòa bình luôn do Liên hợp quốc chịu trách nhiệm.

Lịch sử của ngày Hòa bình 21/9

Ngày Quốc tế Hòa bình được Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố là ngày kỷ niệm và đề cao những lý tưởng hòa bình vào tháng 9/1981.

21/9/1982 ngày Quốc tế Hòa Bình lần đầu tiên được cử hành.

Ngày Quốc tế Hòa bình năm 2001 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự định cử hành vào ngày 11 tháng 9 nhưng sau đó lại được thay đổi sang ngày 21 tháng 9, có hiệu lực từ năm 2002. Từ đó đây được coi là ngày cố định để cử hành ngày quốc tế Hòa bình và tuyên bố đó là ngày đình chiến toàn cầu.

Năm 2004, đã xảy ra một rắc rối ngoại giao liên quan đến một cuộc thi chọn một bộ tranh áp phích dùng cho các tem thư kỷ niệm do United Nations of America phát hành. Chính vụ việc này đã khiến nhiều người bắt đầu chỉ trích những hành động sai lệch đi ngược lại lý tưởng của Ngày Quốc tế Hòa bình.

Ngày Quốc tế Hòa bình
Ngày Quốc tế Hòa bình được Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố là ngày kỷ niệm và đề cao những lý tưởng hòa bình

Năm 2005, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã kêu gọi toàn thế giới tuân thủ 24 giờ ngừng bắn và ngày quốc tế bất bạo động để đánh dấu Ngày quốc tế Hòa bình.

Năm 2006, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã đánh Chuông Hòa Bình lần chót trong nhiệm kỳ của mình. Vương quốc Anh đã tổ chức Ngày quốc tế Hòa bình và Ngày quốc tế bất bạo động ở Rochdale, Greater Manchester, do Peace Parade UK. tổ chức.

Năm 2007, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh Chuông Hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, kêu gọi việc ngừng các hành động thù địch trong 24 giờ ngày 21 tháng 9, và giữ 1 phút im lặng trên khắp thế giới.

Năm 2011, vào ngày kỷ niệm lần thứ 30, chủ đề Ngày quốc tế Hòa bình của Liên Hợp Quốc là: “Peace and Democracy: make your voice heard” (Hòa bình và Dân chủ: hãy làm cho tiếng nói của bạn được (người ta) nghe).

Năm 2013, Ngày quốc tế hòa bình được Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm với chủ đề “Giáo dục vì hòa bình”. Mục đích của chủ đề này là nhằm nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong việc đào tạo và giáo dục con người, đặc biệt là trẻ em trên toàn thế giới.

Năm 2015, thông qua chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình – Nhân phẩm cho tất cả mọi người” Liên hợp quốc kêu gọi 24 giờ ngừng bắn kỷ niệm Ngày quốc tế Hòa bình.

Năm 2016, thông qua chủ đề “Cùng nhau vì hòa bình: Tôn trọng, an toàn và phẩm giá cho tất cả mọi người” Liên hợp quốc muốn tôn vinh tinh thần của TOGETHER.

TOGETHER là liên kết các tổ chức của hệ thống Liên hợp quốc, gồm 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc, khu vực tư nhân, các viện nghiên cứu và các cá nhân…trong một quan hệ đối tác toàn cầu nhằm hỗ trợ đa dạng, không phân biệt đối xử và chấp nhận những người tị nạn và di cư. Nó được khởi xướng tại Hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn và di dân của Liên hợp quốc vào ngày 19 tháng 9 năm 2016.

Chủ đề của ngày này được thay đổi hàng năm nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về những vấn đề mang tính thời đại. Chủ đề của năm 2018 là “Quyền được hòa bình”. Chủ đề của năm 2019 là “Hành động Khí hậu vì hòa bình”.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hòa bình

Thông qua ngày Quốc tế Hòa bình, Liên hợp quốc mong muốn khuyến khích toàn nhân loại cùng bắt tay vào hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc. Đây là dịp để LHQ kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra một cơ hội hòa bình.

Ngày Quốc tế Hòa bình còn được dành để kỷ niệm và củng cố cho các lý tưởng hòa bình đã được cam kết trước đó của tất cả các quốc gia và các dân tộc trên thế giới. Ngày kỷ niệm này cũng là lời nhắn nhủ tới mọi người dân trên thế giới về vai trò của Liên hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình thế giới, đồng thời cũng là tiếng chuông nhắc nhở tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện các cam kết lâu dài để giành lấy hòa bình cho nhân loại.

Hòa bình luôn là khao khát của cả nhân loại muốn hướng tới. Chính nhằm mục đích kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay xây dựng một thế giới không chiến tranh, bạo lực nên ngày Quốc tế hòa bình ra đời. Xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển phồn vinh chính là mục tiêu của tất cả các nước trên thế giới. Có thể nói, chỉ chi trên thế giới không còn chiến tranh, không bóng bạo lực thì con người mới có thể có được hạnh phúc. 

Các hoạt động diễn ra trong ngày 21/9

Trong ngày Quốc tế vì Hòa bình, mọi hoạt động diễn ra đều mang trong mình một mục tiêu là kêu gọi toàn nhân loại bắt tay vào hành động để xây dựng một thế giới hòa bình.

Những hoạt động được Liên hợp quốc tổ chức trong ngày này có thể kể đến như:

  • Tổ chức những cuộc thi thiết kế áp phích, thông điệp về chủ đề được đưa ra trong năm đó.
  • Tổ chức những cuộc mít tinh, những cuộc tuần hành
  • Tổ chức những cuộc picnic, những cuộc vui chơi cho trẻ em
Ngày Quốc tế Hòa bình
Tổ chức các buổi mít tinh diễu hành giúp mọi người kết nối với nhau

Những ngày vì hòa bình khác

Ngoài ngày Quốc tế Hòa bình do Liên hợp quốc tổ chức thì những ngày mà các đất nước, các dân tộc giành lại được độc lập, chấm dứt tiếng súng chiến tranh, bạo lực đều được coi là ngày vì hòa bình.

Cụ thể với Việt Nam chúng ta, ngày 30/4 cũng được xem là ngày vì hòa bình vì kể từ ngày này chiến tranh chấm dứt, thống nhất đất nước.

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Nhân Ngày quốc tế hòa bình mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ nền hòa bình thế giới qua các hành động nhân văn. Hãy yêu thương và bao dung với mọi người để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.