Thế giới sofa logo

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-15T00:00:00
0

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay còn còn gọi là ngày Tết Thiếu Nhi diễn ra hàng năm. Đây là ngày đặc biệt dành cho trẻ em được tổ chức rộng khắp ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để hiểu hơn về ngày lễ này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay còn còn gọi là ngày Tết Thiếu Nhi diễn ra hàng năm. Đây là ngày đặc biệt dành cho trẻ em được tổ chức rộng khắp ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để hiểu hơn về ngày lễ này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào?

Hàng năm, cứ đến ngày 1/6 là trẻ em lại nô nức vui chơi đợi chờ những món quà từ người thân, gia đình. Đây cũng chính là ngày Tết dành riêng cho các bé với tên gọi là ngày Quốc Tế thiếu nhi. Khởi nguồn của ngày Tết thiêu nhi đầu tiên vào năm 1949 do Liên đoàn Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế chọn. Cũng từ đó cứ ngày 1/6 mỗi năm, ngày Quốc tế đặc biệt dành cho các em thiếu nhi lại được tổ chức ở toàn thế giới.

Ngày quốc tế thiếu nhi
Ngày Quốc tế thiếu nhi diễn ra vào ngày 1/6 hàng năm

Thời điểm 1/6/1950 là ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn chúng ta đang kháng chiến chống Pháp phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn. Dẫu vậy, Bác Hồ vẫn không quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bé thiếu nhi. Từ đó trở đi, 1/6 trở thành ngày Tết thiếu nhi toàn quốc.

Theo lịch 2022 ngày 1/6/2022 sẽ vào thứ Tư (tức ngày 03/05/2022 Âm lịch).

ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào
Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các cháu thiếu nhi – mầm non tương lai của đất nước

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết thiếu nhi

Nguồn gốc ngày Tết thiếu nhi

Ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức đã tàn sát, bắt giữ gần 400 người dân. Trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ và phụ nữ vô tội tại làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Năm 1944, quân phát xít lại tiếp tục dồn 400 người vào nhà thờ để phóng hỏa giết chết, trong đó có đến hơn 100 trẻ em và nhiều phụ nữ tại thị trấn Ô-ra-đua (Pháp).

Sự dã man và ác độc của phát xít Đức khiến toàn dư luận thế giới căm phẫn. Để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội bị thiệt mạng trong cuộc chiến phi nghĩa, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi.

Ý nghĩa của ngày 1/6

Sự ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi với thông điệp mong muốn trẻ em ở tất cả các quốc gia đều được bảo vệ, chăm sóc và yêu thương. Chúng ta cần có trách nhiệm để trẻ được đi học, được tới trường để phát triển toàn diện và được sống vui, sống khỏe.

ý nghĩa ngày 1/6
Sự ra đời của ngày Tết thiếu nhi 1/6 với thông điệp mong muốn trẻ em ở tất cả các quốc gia đều được bảo vệ, chăm sóc và yêu thương

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tôn vinh những lực lượng, những tấm gương đã không quản lại vất vả đứng lên bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em và các bà mẹ.

Là một đất nước giàu lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết, Việt Nam chính thức trở thành nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Đây chính là văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập đến quyền trẻ em với những quyền cơ bản như: quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

quyền trẻ em
Quyền trẻ em được pháp luật công nhận và bảo vệ

Lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi hay nhất

  1. Thật vui khi con đã đến bên ba mẹ! Chúc Thiên thần của ba mẹ có một ngày Quốc tế thiếu nhi ngập tràn niềm vui và hạnh phúc!
  2. Chúc bé yêu của cha mẹ có ngày 1/6 thật vui và ý nghĩa! Mong con luôn mạnh khỏe, chăm ngoan nhé! Ba mẹ yêu con rất nhiều!
  3. Nhân ngày 1 tháng 6, bố mẹ chúc con trai luôn khỏe như voi, dũng mãnh như hổ và luôn vui vẻ như chú khỉ con nhé! Con mãi là niềm hạnh phúc của ba mẹ!
  4. Chúc em bé của bố mẹ có một ngày Tết Thiếu nhi ngập tràn tiếng cười và tình yêu thương. Bố mẹ yêu con rất nhiều.
  5. Chúc cho những thiên thần nhỏ có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật vui vẻ, hạnh phúc và nhận được thật nhiều quà.
  6. Chúc con không chỉ ngày 1/6 mà mỗi ngày trôi qua đều là nhận được thật nhiều niềm vui, sự yêu thương và quan tâm!
  7. Chúc các bé luôn rạng ngời, học giỏi, vui vẻ và chăm ngoan.
  8. Tết thiếu nhi đầu tiên của bé con, Chúc thiên thần của mẹ luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn và tươi như hoa nhé! Yêu con!
  9. Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, chúc các bé luôn vui vẻ, được nhận thật nhiều món quà ý nghĩa và ngày càng chăm ngoan học giỏi, luôn hiếu thuận với ông bà cha mẹ nhé!

Ý tưởng quà tặng cho bé ngày Quốc tế thiếu nhi

Cũng như dịp Tết trẻ mong đợi được người lớn lì xi thì ngày 1/6 cũng vậy. Trẻ luôn mong chờ được tặng những món quà mà bé thích. Cha mẹ có thể tham khảo những món quà tặng bé nhân ngày 1/6 như: quần áo, balo, sách vở, bút thước, đồ chơi, truyện tranh,…

quà tết thiếu nhi
Dành tặng bé những món quà thiết thực và ý nghĩa nhân dịp 1/6 Tết thiếu nhi

Qua những thông tin trên, chắc hẳn cha mẹ đã hiểu hơn về nguồn gốc của ngày Quốc tế thiếu nhi. Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”, Thế giới sofa mong rằng mỗi bé chào đời sẽ được yêu thương, bảo vệ và sống trong ngôi nhà hạnh phúc với đủ đầy sự quan tâm của cả cha và mẹ!