Thế giới sofa logo

Ngày Quốc tế Từ thiện có ý nghĩa gì?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-24T00:00:00
0

Ngày Quốc tế Từ thiện chỉ cần nghe đến sự kiện này chúng ta đã cảm thấy những giá trị và ý nghĩa nhân vân. Liệu suy nghĩ này của bạn có đúng không? Lý do ra đời của ngày Từ thiện là gì? Ngày lễ này mang đến những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về ngày này nhé!

Ngày Quốc tế Từ thiện có ý nghĩa gì?
Ngày Quốc tế Từ thiện có ý nghĩa gì?

Ngày Quốc tế Từ thiện chỉ cần nghe đến sự kiện này chúng ta đã cảm thấy những giá trị và ý nghĩa nhân vân. Liệu suy nghĩ này của bạn có đúng không? Lý do ra đời của ngày Từ thiện là gì? Ngày lễ này mang đến những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về ngày này nhé!

Quốc tế Từ thiện là ngày bao nhiêu?  

Ngày Quốc tế Từ thiện tên gọi tiếng anh là International Day of Charity hoặc IDC. Sự kiện này diễn ra vào ngày 05 tháng 9 hằng năm. Đây là cơ hội để kêu gọi, hưởng ứng và tôn vinh những hành động từ thiện giúp đỡ những người khó khăn. Bạn có thể tham gia các hoạt động từ thiện bằng nhiều cách như: quyên góp tiền, tặng quà, tặng quần áo, góp sách vở, góp lương thực, góp công sức…

Ngày Quốc tế Từ thiện
Lan tỏa yêu thương

Nguồn gốc ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày 05 tháng Chín hằng năm đã được Liên hiệp quốc chọn làm Ngày Quốc tế Từ thiện. Trong Nghị quyết phê chuẩn hồi tháng Mười Hai năm 2012, Ðại hội đồng Liên hiệp quốc cho biết lý do thành lập Ngày này: để ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và các cá nhân trong công việc từ thiện, trong đó có Mẹ Têrêsa Calcutta. Và ngày 05 tháng Chín được chọn để kỷ niệm ngày qua đời của Mẹ Têrêsa. Theo trang web của Liên hiệp quốc, sáng kiến này do Hungary đề nghị “nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công việc từ thiện”.

Nghị quyết của Liên hiệp quốc nêu rõ: “Vào Ngày Quốc tế từ thiện này, Liên hiệp quốc mời gọi tất cả các nước thành viên và tất cả các tổ chức quốc tế và khu vực, cũng như xã hội dân sự, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân, kỷ niệm Ngày này theo cách thích hợp, bằng cách khuyến khích việc làm từ thiện, gồm cả thông qua giáo dục và các hoạt động nâng cao nhận thức của công chúng”.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày Từ thiện ra đời với ý nghĩa nhắc nhở, khuyến khích, nâng cao tinh thần “tương thân tương ái” của mỗi cá nhân. Mỗi hành động nhân văn, chia ngọt sẻ bùi nhân lên toàn cộng đồng sẽ tạo được sức mạnh lớn giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Khi trao đi bạn sẽ nhận lại rất nhiều thứ đó là tình cảm, sự kết nối, trái tim yêu thương, từ đó tạo nên một sự đoàn kết toàn dân vô cùng bền chặt và lớn mạnh. Đồng thời dạy chúng ta biết yêu quý, trân trọng những gì đang có và biết chia sẻ khó khăn với người khác.

Bên cạnh đó, sự kiện này cũng góp phần tạo nên một tổ chức nền tảng cho các hoạt động từ thiện liên quan đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Tạo môi trường để các cá nhân tham gia làm tình nguyện cho mục đích của các cơ quan địa phương, quốc gia, quốc tế.

ý nghĩa Ngày Quốc tế Từ thiện
Sống là để trao tặng yêu thương

Làm từ thiện sẽ nhận được những gì?

Kịp thời giúp đỡ người khó khăn

Hoạt động từ thiện không khó như bạn nghĩ. Không nhất định là phải có thật nhiều tiền thì mới có thể từ thiện. Từ thiện hiểu một cách đơn giản là bạn có tâm có lòng muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Nếu có tài chính thì chúng ta hỗ trợ họ về mặt tài chính, nếu có nhiều thì hỗ trợ nhiều hơn, ít thì góp ít.

Cùng với đó, một trong những hành động từ thiện thiết thực được nhiều người tham gia đó chính là tích cực góp công góp sức để hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện. Chẳng hạn như việc tình nguyện tham gia các đợt cứu trợ miền Trung lũ lụt, tham gia tình nguyện cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid… Hay đơn giản như việc thấy em bé tuổi còn nhỏ mà phải bươn trải nắng mưa đói rét, bạn sẵn sàng nhường chiếc bánh mì của mình tặng em ấy… Tất cả những hành động từ thiện dù là nhỏ nhất cũng góp phần làm nên những điều tốt đẹp.

từ thiện
Từ thiện vùng lũ lụt

Nhận lại niềm vui

Chắc chắn rằng người đi từ thiện và người nhận từ thiện đều sẽ nhận được những tình cảm rất tích cực. Bạn trao đi niềm vui, chia sẻ và đồng cảm người nhận được cũng thấy vui và được an  ủi. Một xã hội tốt đẹp bắt đầu từ những cá nhân có đạo đức tốt.

Mang lại cho chúng ta cảm giác an yên

Khi bạn làm một điều gì đó không tốt với người khác bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Đó là sự áy náy và tâm trạng không vui. Ngược lại khi bạn đi làm từ thiện bạn sẽ nhận lại một tâm trạng cực kỳ thoải mái và an yên.  Ngay cả khi công việc đó có vất vả và khó khăn nhưng bạn vẫn sẽ thấy thật sự hạnh phúc.

Mở mang thêm tầm nhìn, sự hiểu biết và mở rộng các mối quan hệ xã hội

Khi bạn tham gia các tổ chức từ thiện bạn sẽ gặp được nhiều người, đến từ các tỉnh thành và độ tuổi khác nhau. Điểm chung là họ đều là những con người hào sảng, giàu lòng nhân từ. Đây cũng chính là họt động giúp bạn mở mang tầm nhìn, hiểu hơn về cuộc sống và mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội.

từ thiện
Hoạt động từ thiện giúp bạn học được nhiều điều

Hơn nữa, bạn còn có cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp và có biết lập kế hoạch hàng ngày hợp lý, học kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian…

Tháng 10 có ngày lễ gì? Danh sách những ngày lễ có trong tháng 10 

Thiết nghĩ, ngày Quốc tế Từ thiện hay bất cứ hoạt động từ thiện nào cũng góp phần lan tỏa tình yêu thương, nhân lên những giá trị tinh thần nhân văn. Tuy nhiên để hoạt động từ thiện đạt được đúng ý nghĩa của nó thì người làm từ thiện nên xuất phát từ tâm, các hoạt động kêu gọi quyên góp tiền nên có sự rõ ràng, minh bạch để từ thiện đến đúng người, tạo lòng tin đối với toàn cộng đồng.