Thế giới sofa logo

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-30T00:00:00
0

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ là ngày bao nhiêu? Phụ nữ với thiên chức thiêng liêng là làm mẹ, vun đắp cho những mầm non trưởng thành. Họ cũng là phái yếu cần được che chở và bảo vệ. Bạo lực gia đình là một vấn nạn mà nhiều nước đã và đang phải đối mặt. Hãy cùng Thế giới hưởng ứng ngày xóa bỏ bạo lực với phụ nữ để xây dựng những xã hội bình đẳng giới, những gia đình hạnh phúc vẹn tròn.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ là ngày bao nhiêu? Phụ nữ với thiên chức thiêng liêng là làm mẹ, vun đắp cho những mầm non trưởng thành. Họ cũng là phái yếu cần được che chở và bảo vệ. Bạo lực gia đình là một vấn nạn mà nhiều nước đã và đang phải đối mặt. Hãy cùng Thế giới hưởng ứng ngày xóa bỏ bạo lực với phụ nữ để xây dựng những xã hội bình đẳng giới, những gia đình hạnh phúc vẹn tròn.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) được Đại Hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn ngày 18/12/1979 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/9/1981 sau khi quốc gia thứ 20 thông qua. Đây là điều ước quốc tế quan trọng nhất và toàn diện nhất về quyền bình đẳng của phụ nữ. Việt Nam tham gia phê chuẩn ngày 18/12/1982. Ngày 25/11 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy làm ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Đôminíc.

ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ diễn ra vào ngày 25/11 hàng năm

Ý nghĩa ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ra đời trở thành sự kiện tưởng nhớ những người phụ nữ xấu số. Đây cũng là dịp để các cá nhân và tổ chức lên tiếng và hành động bảo vệ phụ nữ ở khắp các châu lục. Không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc, phụ nữ là để được yêu thương và chăm sóc.

Trong ngày này các hoạt động tuyên truyền là nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và cộng đồng hiểu biết các vấn đề cơ bản và ý nghĩa việc phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình.

phòng chống bạo lực với phụ nữ
Phòng chống bạo lực với phụ nữ

Các hoạt động trong ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Vấn đề bạo lực trong gia đình cùng là một vấn đề nan giải. Những bất công bất bình đẳng đối với phụ nữ vẫn xảy ra ở nhiều nước. Những hành động bạo lực đối với phụ nữ cần được xã hội lên án và loại bỏ. Sự bất bình đẳng giới cần phải xóa tan ngay để xã hội phát triển. Chúng ta cần đấu tranh chống bạo lực gia đình và bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Có như vậy phụ nữ mới được sống trong hạnh phúc và có điều kiện phát triển toàn diện.

 • Ở Việt Nam, các hoạt động tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình vẫn được đẩy mạnh.
 • Tuyên truyền Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam giai đoạn 2011 – 2022 và tầm nhìn 2030 của Chính phủ.
 • Kết hợp tuyên truyền các chức năng gia đình vào các tiêu chí gia đình văn hóa, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy các giá trị truyền thống gia đình, xây dựng và củng cố gia đình văn hóa ở khu dân cư gắn kết trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.
xóa bỏ bạo lực
Xóa bỏ bạo lực gia đình

Việt Nam phòng chống bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam là một trong những đất nước tích cực hưởng ứng các vẫn đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tham gia Công ước CEDAW từ rất sớm. Cùng với những cam kết, Đảng, Nhà nước và chính quyền đã nỗ lực đưa ra các giải pháp để đảm bảo bình đẳng nam nữ và tạo điều kiện cho phụ nữ được học tập, phát triển tốt nhất.

Hiện đến nay đất nước ta đã ban hành nhiều văn bản luật, pháp chế quy định rõ ràng về việc bảo vệ phụ nữ. Nổi bật trong đó là  luật Luật Bình đẳng giới năm 2006 và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình, nhất là người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em rất dễ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Phòng chống bạo lực với phụ nữ
Phòng chống bạo lực với phụ nữ

 Hưởng ứng “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”, các hoạt động tuyên truyền bảo vệ phụ nữ ngày càng phát triển. Chúng ta cùng kêu gọi những thông điệp ý nghĩa để các vấn đề bạo lực sớm được chấm dứt:

 • Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em.
 • Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.
 • Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
 • Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên trong gia đình.
 • Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
 • Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền.
 • Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình.
 • Trẻ em chứng kiến hoạc bị bạo lực gia đình, khi trưởng thành có nguy có gây bạo lực với người khác cao gấp 3 lần những trẻ em khác.
 • Nạn nhân bạo lực gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa và kịp thời tìm đến địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ.
 • Đầu tư cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình là đầu tư cho tiến bộ xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Ngày Khoan dung Quốc tế truyền tải những thông điệp gì?

Nhân Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, mỗi cá nhân hãy chủ động trong việc bảo vệ phụ nữ, xóa bỏ bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới. Hãy xây dựng một gia đình hạnh phúc, hãy quan tâm chăm lo và tôn trọng người bạn đời, người vợ của bạn. Còn chị em phụ nữ, hãy chủ động lên tiếng và nhờ sự giúp đỡ của người thân và các cơ quan chức năng khi bị bạo hành, lăng mạ, đánh đập. Thay vì chịu đựng bạn hãy dũng cảm đứng lên và bảo vệ chính mình.