Thế giới sofa logo

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-29T00:00:00
0

Chào mừng ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhắc chúng ta nhớ đến sự kiện 76 năm trước. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng được thành lập vào năm 1946. Chủ tịch đầu tiên của Hội do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đảm nhiệm. Với ý nghĩa nhân văn và các hoạt động tích cực, hội đã giúp mọi người kết nối với nhau thực hiện công tác nhân đạo, không phân biệt tôn giáo, giới tính hay thành phần dân tộc.

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Chào mừng ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhắc chúng ta nhớ đến sự kiện 76 năm trước. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng được thành lập vào năm 1946. Chủ tịch đầu tiên của Hội do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đảm nhiệm. Với ý nghĩa nhân văn và các hoạt động tích cực, hội đã giúp mọi người kết nối với nhau thực hiện công tác nhân đạo, không phân biệt tôn giáo, giới tính hay thành phần dân tộc.

Nguồn gốc Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay).

Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam. Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng được thành lập vào năm 1946

Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng.

Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Ngày Lương thực Thế giới là ngày nào? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày 16/10

Mục đích của hội chữ thập đỏ Việt Nam

Mục đích cao cả của Hội là nhân đạo, hoà bình, hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Hội chăm lo hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho những người khó khăn, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa; tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội tổ chức.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, hoạt động trong phạm vi cả nước, theo Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Nghị định số 03/2011/NĐ-CP, ngày 7 tháng 01 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động chữ thập đỏ, Điều lệ Hội và 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Ý nghĩa của Ngày hội chữ thập đỏ Việt Nam
Vì mục tiêu nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ và kết nối cộng đồng

Hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập hội chữ thập đỏ

Kỷ niệm Ngày thành lập Hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các hội chữ thập đỏ ở các cấp đã đẩy mạnh nhiều chương trình hoạt động ở khắp các tỉnh thành như:

  • Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà chống bão lũ cho người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt.
  • Trao tặng bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 12 tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa (nguồn vận động hỗ trợ của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – Nguyên Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) với tổng kinh phí hỗ trợ gần 20,2 tỷ đồng.
  • Chương trình hỗ trợ lao động ngoại tỉnh, lao động từ vùng dịch trở về địa phương mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại 12 tỉnh, thành phố gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bình Định, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Gia Lai, Long An.
  • Hỗ trợ người dân nghèo vượt qua đại dịch, vui xuân, đón Tết.
  • Trao các  suất quà tặng hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
Hoạt động ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Hoạt động ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các thành viên, các Hội chữ thập đỏ tại các tỉnh thành, các quận huyện. Trong thời gian tới, rất hy vọng với sự nỗ lực của các thành viên trong hội sẽ càng phát huy truyền thống nhân đạo tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.