Thế giới sofa logo

Ngày thành phố trên thế giới là ngày nào?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-08-06T00:00:00
0

Ngày thành phố trên thế giới là ngày nào?
Ngày thành phố trên thế giới là ngày nào?

Sự kiện ngày thành phố trên thế giới là gì?

Thành phố chính là một phần của nền văn minh hiện đại. Với mỗi quốc gia trên hành tinh đều có một hoặc hai thành phố. Và từ đó tất cả các hoạt động và quyết định chính có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Và sự bền vững của nhà nước được thực hiện. Hiện nay có khoảng 4.416 thành phố trên thế giới với hàng tỷ cư dân làm việc và sinh sống trong đó. Hàng năm thế giới sẽ kỷ niệm một ngày quốc tế thành phố được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Liên Hợp Quốc đã đưa ra ngày lễ thành phố trên thế giới vào ngày 27 tháng 12 năm 2013 thông qua nghị quyết A / RES / 68/239.

Ngày thành phố thế giới
Ngày thành phố thế giới

Ý nghĩa ngày thành phố trên thế giới

Thành phố chính là trái tim của quốc gia. Nơi đây là nơi làm việc của chính phủ và là con đường thông qua đó một quốc gia. Nơi mà tiến hành quan hệ với thế giới bên ngoài. Ngày thành phố thế giới đã được tạo ra để mọi người có cơ hội đánh giá cao các thành phố của họ và tìm cách cải thiện chúng tốt hơn. Mục đích khác cho sự sáng tạo trong ngày. Đó chính là tích cực dẫn đầu lợi ích chung của tất cả các quốc gia liên quan.

Khi mà thế giới hướng tới đô thị hóa. Và đang chuyển đổi dần dần thế giới hiện đại thành một ngôi làng toàn cầu rộng lớn. Ngày thành phố thế giới cũng đã cung cấp một nền tảng cho sự hợp tác giữa các quốc gia. Cũng như đã giải quyết các trở ngại quan trọng mà mỗi quốc gia phải đối mặt. Trên con đường đô thị hóa và hiện đại hóa các thành phố của mình.

Tình trạng các thành phố trên thế giới hiện nay

Tình trạng đô thị hóa đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Có nghĩa là cuộc sống đô thị sẽ chính là tương lai. Và đổi mới kỹ thuật số có thể sẽ giúp làm cho tương lai đó tươi sáng.

Hơn một nửa dân số của thế giới đang sống ở các thành phố. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050. Và nó đã khiến nó trở thành một mục cấp bách. Trong các chương trình nghị sự cho tất cả các nhà lãnh đạo thành phố.

Nền kinh tế kỹ thuật số mới mà chúng ta đang sống. Đó Chính là điển hình cho cách thức mà công nghệ trở nên gắn kết trong xã hội. Trong đó có bao gồm robot, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật. Hay công nghệ in 3D, giao thông tự hành và nhiều hơn nữa. Để tất cả điều này hoạt động thì các thiết bị cần được xây dựng theo cùng một quy tắc. Và sẽ cùng các giao thức truyền thông. Cùng với định dạng trao đổi dữ liệu tương thích trên quy mô toàn cầu.

Những vấn đề cho sự kiện ngày thành phố trên thế giới

Các tiêu chuẩn quốc tế cũng đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển của đổi mới kỹ thuật số. Chính vì chúng cung cấp một ngôn ngữ chung dựa trên thực tiễn tốt nhất toàn cầu. Và điều cần thiết cho khả năng tương tác dữ liệu.

An ninh mạng cũng sẽ rất cần thiết cho sự đổi mới kỹ thuật số để tồn tại và phát triển. ISO đã có gần 200 Tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực này. Nó bao gồm bộ ISO/IEC 27000 nổi tiếng thế giới về quản lý an ninh thông tin.

Giao thông kết nối chính là một thành phần cơ bản không kém của các thành phố bền vững trong tương lai. ISO đã có hơn 270 tiêu chuẩn trong lĩnh vực này và 70 tiêu chuẩn khác đang được xây dựng. Trong đó bao gồm tất cả các tiêu chuẩn cho ô tô tự lái. Và cũng như những tiêu chuẩn hỗ trợ ô tô chạy bằng điện hoặc hydro. Nó sẽ giúp làm cho các thành phố của chúng ta bền vững hơn thông qua việc giảm sử dụng năng lượng và ô nhiễm.

tình trạng ở các thành phố trên thế giới
Tình trạng dân số ngày càng tăng ở các thành phố lớn

Tầm quan trọng của sự kiện ngày thành phố trên thế giới

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, đến khoảng năm 2050. Sẽ có hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt với các điều kiện thời tiết cực đoan chưa từng thấy. Vì do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.

Các nhà nghiên cứu về khí hậu tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ. Họ cũng đã phân tích dữ liệu của 520 thành phố. Nó bao gồm tất cả các thủ đô và phần lớn các trung tâm đô thị với dân số trên 1 triệu người.

Theo ông Jean Francis-Bastin – Trưởng nhóm nghiên cứu thì kết quả cho thấy đến năm 2050. Sẽ có khoảng 22% các thành phố được nghiên cứu nói trên sẽ bị thời tiết cực đoan chưa từng có. Và mùa khô và mùa mưa khắc nghiệt hơn.

Trong đó có 64% là các thành phố nằm ở vùng nhiệt đới. Bao gồm các thành phố: Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Yangon (Myanmar) và Singapore.

Khí hậu tại khoảng 76% các thành phố trong nghiên cứu cũng sẽ thay đổi đáng kể sau 30 năm nữa. Theo đó thì điều kiện khí hậu tại nhiều thành phố ở Bắc bán cầu. Nó có thể tương tự tại những nơi cách đó hơn 1.000 km về phía nam hướng tới xích đạo.

Các thành phố mà ở vùng nhiệt đới sẽ ít thay đổi về nhiệt độ trung bình. Tuy nhiên thì sẽ thay đổi về lượng mưa. Và dẫn đến nguy cơ lũ lụt hoặc hạn hán nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, nghiên cứu này có thể giúp các chính quyền thành phố điều chỉnh kế hoạch. Và nhằm ngăn chặn những rủi ro cụ thể do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng sẽ góp phần thúc đẩy người dân thế giới. Và thay đổi hành vi để giảm khí thải gây ra tình trạng Trái đất ấm lên.

Bạn nghĩ sao về ngày thành phố trên thế giới? Đã đến lúc chúng ta có những hành động thiết thực giúp trái đất xanh sạch đẹp hơn. Sự chung tay của bạn sẽ giúp bảo vệ trái đất và môi trường sống giảm thiểu ô nhiễm.