Thế giới sofa logo

Nhựa PVC là gì? Loại nhựa này được ứng dụng làm gì?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-08-23T00:00:00
27

Nhựa PVC chất liệu này ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Nó được dùng để sản xuất quần áo cho đến các vật liệu ốp lát, đường ống… Theo các số liệu thống kê, hiện loại nhựa PVC đang được sử dụng nhiều thứ 2 trên toàn thế giới.

Nhựa PVC là gì? Loại nhựa này được ứng dụng làm gì?
Nhựa PVC là gì? Loại nhựa này được ứng dụng làm gì?

Nhựa PVC chất liệu này ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Nó được dùng để sản xuất quần áo cho đến các vật liệu ốp lát, đường ống… Theo các số liệu thống kê, hiện loại nhựa PVC đang được sử dụng nhiều thứ 2 trên toàn thế giới.

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC còn có tên gọi khác là Polyvinyl Clorua. Đây là loại nhựa có lịch sử từ lâu đời, được tạo ra từ các loại tổng hợp nhân tạo vinylClorua. Các thành phẩm nhựa cũng rất đa dạng, trong đó có một số mẫu PVC chủ yếu gồm:

  • PVC dẻo còn gọi là PVC-P: Tương ứng với tên gọi của nó là đặc tính dẻo và trong. Loại PVC này được tăng thêm chất dẻo tương thích để tăng tính kết dính.
  • PVC cứng còn goi là PVC-U: Với đặc điểm cứng và tính năng chống va đập, chống nước, chống ăn mòn cao nên sản phẩm thường được ứng dụng làm các đường ống.
  • Polyvinyl Clorua hay perchlorovinyl clo hóa: Có hàm lượng clo nhiều hơn các mẫu PVC trên. Nó có ưu điểm chống cháy tốt.
  • Định hướng phân tử PVC hay còn gọi là PVC-O: Có tính cứng và khả năng chịu lực tốt nhờ sự liên kết phân lớp chặt chẽ.
  • PVC biến đổi hay PVC-M: Nó có tuổi thọ cao với độ cứng và khả năng chịu tác động của thời tiết tốt.

ứng dụng của nhựa PVC
Nhưạ PVC là gì?

Cấu tạo của nhựa PVC

Thời điểm ban đầu, PVC gồm có Henri Regnault là thành phần chủ yếu. Mấy chục năm sau, qua cách đưa ống nghiệm có chứa vinylclorua ra ngoài ánh sáng mặt trời và có những phát hiện mới về chất liệu này. Để tóm lược và phát triển thành một quy trình sản xuất PVC thì phải mất nhiều năm sau đó.

Đặc điểm đầu tiên là sản phẩm này quá cứng nên khó đưa vào sản xuất. Mãi đến năm 1937, nó được ứng dụng trong ngành sản xuất công nghiệp. Dần dần, chất liệu này đã được bổ sung thêm chất để tạo độ mềm, tăng khả năng uốn dẻo.

Để tạo ra Polyvinyl Clorua cần đảm bảo ba quy trình nhũ tương: đình chỉ trùng hợp, trùng hợp nhũ tương, trùng hợp số lượng lớn.

Cấu tạo của nhựa PVC
Cấu tạo của nhựa PVC

Ưu điểm của nhựa PVC

Độ bền cao

Chịu được nước, thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa mà không bị han gỉ. Đó là điểm cộng đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy ở dòng PVC. Xét về độ bền của sản phẩm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Thậm chí đã có thống kê cho thấy ống nước PVC thiết kế dạng ngầm có thể sử dụng hơn 35 năm mà không có dấu hiệu hư hỏng.

Nhựa PVC có khả năng chống cháy

Loại PVC chứa hơn 50% clo có khả năng chống cháy cực kỳ tốt. Nhiệt độ cháy của PVC lên tới 455 độ C, cao hơn rất nhiều so với các vật liệu khác.

Cách điện

PVC có chức năng kháng điện, sản phẩm có khả năng chịu được cường độ điện lớn. Đây là chất liệu được sử dụng để làm cáp truyền thông, băng cách điện,…

Ưu điểm của nhựa PVC
Nhựa PVC có khả năng cách nhiệt cao

Tính chất cơ học

PVC có độ cứng, chịu lực, chống mài mòn tốt. Ngoài ra, PVC còn có trọng lượng nhẹ và độ dẻo nên dễ chế tác.

Kháng hóa chất

PVC có thế kháng các chất vô cơ, thích hợp dùng để sản xuất các loại ống dẫn, ống xả và các dụng cụ y tế.

Nhựa PVC có an toàn không?

PVC có giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến với độ bền và tuổi thọ cao. Thường loại nhựa này thường được sử dụng làm các loại tem nhãn, đường ống… Chất liệu này không được ưu tiên trong chế tác các sản phẩm đựng đồ ăn, thực phẩm vì lo ngại về vấn đề sức khỏe cho người dùng.

Tham khảo >> Vải da PVC là gì?

Một số ứng dụng nhựa PVC

Đường ống nước

Các đường ống nhựa làm từ PVC thường là chất Vinyl. Chất liệu này có độ cứng, sự chắc chắn và khả năng chịu lực tốt. Việc uốn tạo đường ống nhựa PVC đi theo thiết kế của ngôi nhà hay đường ống ngầm rất dễ dàng. Vì thế nó được dùng phổ biến để sản xuất các loại đường ống khác nhau.

Sản xuất các loại ốp trong xây dựng

PVC còn được sử dụng để làm ốp sàn ốp cửa sổ, ốp tường, lợp mái, làm hàng rào…

Nhựa PVC
PVC còn được sử dụng để làm ốp sàn ốp

Sản xuất dây cáp

Dây cáp bằng nhựa PVC không bị ăn mòn bởi các hóa chất. Sản phẩm chống chịu được thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường. Đây là chất liệu đảm bảo sự an toàn cho người dùng, tránh các vấn đề đứt gãy dây cáp bất thường.

In tem nhãn

Loại tem nhãn PVC có ưu điểm chống nước và rất bền màu. Đồng thời sản phẩm lại khá dẻo dai, sử dụng trong điều kiện nắng mưa vẫn không bị bong tróc. Hiện PVC đang được ứng dụng trong sản xuấ các loại tem mã vạch, tem trên bao bì…

Sản xuất các tấm phủ, màng phủ

Trên thị trường phổ biến các loại tấm phủ màng như áo mưa, nhãn chai, các tấm bạt che… Ngay trên bao bì các loại đồ uống bạn cũng có thể thấy những tấm dán thương hiệu làm bằng nhựa PVC.

ứng dụng nhựa PVC
Sử dụng vật liệu PVC để sản xuất các loại tấm phủ, màng phủ

Với ưu điểm dễ uống cong, độ dẻo cao và kháng hóa chất tốt nên PVC ngày càng được ứng dụng phổ biến trong sản xuất. Tuy nhiên đốt nhựa PVC tạo ra các luồng khí độc hại nên bạn cần tránh điều này để bảo vệ sức khỏe và môi trường.