Thế giới sofa logo

Polyurethane là gì? Ứng dụng của Polyurethane trong đời sống

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2021-12-03T00:00:00
0

Polyurethane là chất liệu được ứng dụng nhiều trong sản xuất các mặt hàng thời trang, công nghiệp và nội thất. Với nhiều ưu điểm, Polyurethane ngày càng có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Nếu bạn chưa biết về chất liệu này hay đã biết và muốn tìm hiểu kỹ hơn thì hãy đến với những thông tin hữu ích của Thế giới Sofa dưới đây nhé!

Polyurethane là gì? Ứng dụng của Polyurethane trong đời sống
Polyurethane là gì? Ứng dụng của Polyurethane trong đời sống

Polyurethane là chất liệu được ứng dụng nhiều trong sản xuất các mặt hàng thời trang, công nghiệp và nội thất. Với nhiều ưu điểm, Polyurethane ngày càng có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Nếu bạn chưa biết về chất liệu này hay đã biết và muốn tìm hiểu kỹ hơn thì hãy đến với những thông tin hữu ích của Thế giới Sofa dưới đây nhé!

Chất liệu polyurethane là gì?

Theo wikipedia, Polyurethane hay còn gọi tắt là PUR hay PU. Đây là loại polymer được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. PU là một chất liệu được tạo thành từ những hạt polymer có tính linh hoạt. PU gồm các đơn vị hữu cơ liên kết với nhau bằng các liên kết carbamate. Theo Wikipedia

Khác với các loại polyme thông thường khác như polyetylen và polystyren , polyurethane được sản xuất từ nhiều nguyên liệu, tổng hợp từ nhiều hợp chất riêng biệt. Chính cấu tạo này đã giúp Polyurethane có những đặc tính vật lý rất đặc biệt. Đây cũng là một trong những yếu tố đưa chất này trở thành vật liệu được ứng dụng trong sản xuất nhiều mặt hàng.

Công thức hóa học của chất liệu Polyurethane

Phân tích công thức hóa học của polyurethane bạn sẽ thấy nó bao gồm cả các đoạn mềm và đoạn cứng. Đoạn cứng được hình thành với thành phần disocyanate chủ yếu. Đồng thời các thành phần polyol cũng hình thành nên các đoạn mềm. Giữa các đoạn cứng  được kết nối với nhau thông qua liên kết của hydro. Mạch chính thẳng, không phân nhánh, liên kết chặt không trượt lên nhau giúp PU có mô-đun đàn hồi cao.

công thức hóa học của Polyurethane
Công thức hóa học của Polyurethane

Các loại Polyurethan cơ bản

Polyurethane có thể được sản xuất thành nhiều loại với sự khác biệt rất lớn về thành phần hóa học. Mỗi loại lại có những đặc điểm, tính chất riêng. Trong đó có 6 nhóm chính sau:

 • Dạng sợi
 • Dạng màng
 • Dạng đổ khuôn
 • Dạng nhiệt dẻo
 • Dạng bọt
 • Dạng cán được

Dạng sợi

Polyurethane dạng sợi ra đời xuất phát từ mong muốn tìm kiếm vật liệu để thay thế nylon. Trải qua thời gian nghiên cứu tìm tòi Otto Bayer đã phát minh ra vật liệu này ở dạng sợi và dạng bọt. Các loại sợi thông dụng nhất được làm từ polyurethane là Perlon và Spandex.

Dạng màng

Dưới đây là 3 cách thường được áp dụng để chế tạo polyurethane dạng màng:

 • Polyurethane phun xịt hai thành phầnđược ứng dụng trong sản xuất sơn và lớp phủ chống hóa chất. Polyurethane có đặc tính tan trong một số loại dung môi giúp cho việc phun xịt dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Với loại Polyurethane một thành phần sẽ có dạng rắn thường được hình thành dựa trên quá trình phản ứng của hơi nước trong không khí với prepolyme. Loại 1 thành phần được ứng dụng trong sản xuất vật liệu chống thấm nước và sơn polyurethane một lớp phủ.
 • Latex:Polyurethane đã kết mạng hoàn toàn được tạo thành trong latex, nó có dạng mỏng như những lớp màng. Loại này được ứng dụng trong sản xuất các vật liệu chống ẩm, lớp phủ mỏng hay làm chất kết dính.

Polyurethan dạng đổ khuôn

Dạng đổ khuôn được biết đến rộng rãi với những ứng dụng trong sản xuất giày trượt, bánh xe cao su.

Dạng nhiệt dẻo

Polyurethane nhiệt dẻo thích hợp cho việc gia công các máy ép, máy khuôn tiêm, các chi tiết xe hơi, gót giày… Loại này đã sử dụng nhiều trong lĩnh vực y sinh, xe cộ và thời trang.

Polyurethane
Polyurethane dạng nhiệt deo được ứng dụng trong sản xuất ô tô

Dạng bọt

Polyurethane dạng bọt đã được sử dụng trong sản xuất máy bay. Dạng bọt có mạng lưới cấu trúc lỗ xốp không gian 3 chiều. Các lỗ xốp có thể mở hoặc đóng, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể. Bọt polyurethane có thể được tạo thành theo các dạng riêng biệt gồm:

 • Loại bọt cứng được dùng làm vật liệu cách âm và cách nhiệt, sản xuất ván lướt sóng.
 • Loại mềm dẻo được dùng trong sản xuất gối, nệm, thảm lót sàn.
 • Loại phủ bên ngoài được dùng trong sản xuất bánh lái và bảng đồng hồ xe ô tô.

Dạng cán được

Những polyurethane này có nhiều đặc tính giống loại polyurethane đổ khuôn. Tuy nhiên bạn cần phải có máy gia công cao su chuẩn hoàn tất quá trình chế tác.

Đặc điểm của chất polyurethane

 • Sản phẩm được biết đến với độ bền cao cùng khả năng chống oxi hóa và chịu tác động từ sự bất thường của điều kiện thời tiết tốt. Sản phẩm còn được đánh giá cao về khả năng chống chịu được mài mòn tốt hơn các loại cao su thông thường và một số kim loại.
 • Với ưu điểm có tính cách điện cao nên PU còn được dùng làm lớp bọc các dây điện hay dây cáp.
đặc điểm của Polyurethane
Polyurethane có khả năng cách nhiệt cao nên được dùng làm lớp bọc các dây điện hay dây cáp
 • Có khả năng chịu được áp lực tốt vì thế thường được đưa vào sản xuất các loại bánh xe tải nặng, tấm chống sốc và khớp nối.
 • Có thể co giãn, chống va đập, không dễ bị xé rách.
 • Không bám dính dầu, mỡ, chất béo và các dung môi hữu cơ.

Ứng dụng của Polyurethane trong đời sống

Với công dụng vượt trội, Polyurethane đã góp mặt trong sản xuất rất nhiều ngành hàng.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Tiêu biểu trong đó phải kể đến các sản phẩm cao su kỹ thuật, sản phẩm trong ngành công nghiệp với ngành in, thép, dệt, giấy và làm con lăn băng tải. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong sản xuất chăn ga gối đệm và trong công nghiệp dầu khí. Vật liệu PU được dùng làm pig làm sạch đường ống, lớp lót ống. Đặc biệt chất liệu Polyurethane còn được dùng trong sản xuất các chi tiết giới hạn uốn cong, chi tiết làm cứng phần uốn cong, kẹp nâng và dẫn hướng.

Trong lĩnh vực nội thất

Với lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, vật liệu Polyurethane cũng được dùng làm sàn, lớp lót ống, băng tải, hydrocyclone, trục và bánh xe. Polyurethane cũng được dùng làm khuôn đổ bê-tông, nhựa, sáp. Đặc biệt sản phẩm có chi tiết hoa văn tinh xảo hoặc dùng bọc cạnh đồ gỗ.

Trong lĩnh vực ẩm thực

Hơn nữa, Polyurethane còn được dùng trofd=-098765`ng lĩnh vực ẩm thực và gia dụng đời sống như chế tạo nồi nấu phở điện, tủ lạnh…

Trong lĩnh vực thời trang

 

Ứng dụng Polyurethane
Polyurethane được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp và đời sống

Trên đây, Thế giới sofa đã chia sẻ những thông tin cơ bản về Polyurethane. Nhìn chung, chất liệu PU rất được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực. Trong thị trường đa dạng các nguyên vật liệu thì chất liệu này vẫn được các nhà sản xuất đánh giá cao. Nó dần trở thành vật liệu thay thế cho nhiều chất liệu khác và khẳng định độ bền theo thời gian sử dụng.