Thế giới sofa logo

Pu foam là gì? Tính năng, ứng dụng của Polyurethane Foam

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-03T00:00:00
53

Polyurethane Foam hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Với những tính năng vượt trội, vật liệu này được xem là tối ưu nhất trong các dòng vật liệu hiện có trên thị trường. Vậy Pu Foam là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa.

Pu foam là gì? Tính năng, ứng dụng của Polyurethane Foam
Pu foam là gì? Tính năng, ứng dụng của Polyurethane Foam

Polyurethane Foam hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Với những tính năng vượt trội, vật liệu này được xem là tối ưu nhất trong các dòng vật liệu hiện có trên thị trường. Vậy Pu Foam là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa

Pu foam là gì? 

Pu Foam là hợp chất cao phân tử được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau như polyol, chất tạo bọt,  isocyanate, chất xúc tác…được phối trộn bằng máy phun áp cao chuyên dụng tạo ra bọt xốp siêu nhẹ. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng ngà, đỏ, xanh theo biến tính của từng loại sản phẩm và đặc điểm chung là không mùi.

Không giống như những polymer khác như là polyethylene, polystyrene hay polyvinyl chloride …chúng được tạo nên từ các monomer ethylene, styrene hay vinyl chloride (vinyl clorua).., polyurethane. Chúng không được tạo nên từ các đơn vị urethane theo cách thông thường mà dựa trên phản ứng từ các polyhydroxy như là polyether polyol với các isocyanate. Nói ngắn gọn polyurethane là những polymer chứa nhóm liên kết (-NH-CO-O-).

Pu Foam là một loại nhựa dạng bọt xốp được tạo từ hai loại chất lỏng chính là Polyol và hỗn hợp các chất polymethylene, polyphynyl, isocyanate. Hai thành phần này khi trộn với nhau tạo ra phản ứng hóa học, tùy theo từng loại nhựa mà có tốc độ phản ứng khác nhau. Loại phản ứng nhanh, khoảng 5-6 giây. Loại phản ứng chậm có thể kéo dài từ 30-40 giây hoặc lâu hơn. Sau khi phản ứng xong, sản phẩm vật liệu Foam sẽ được tạo thành.

Polyurethane Foam
Polyurethane Foam

Các tính năng nổi bật của chất liệu Pu Foam

Khả năng chống thấm

Pu Foam là dạng vật liệu bọt xốp kín và đáp ứng yếu tố không tan trong nước hoặc gần như kháng với tất cả các hoạt hóa chất khác (trừ axit).

Với khả năng bịt lấp bề mặt, khả năng tự đóng kín tới 100%, khả năng hút nước dưới 0,1% và có ngăn cách được hơi nước làm cho Polyurethane Foam có khả năng chống thấm hoàn hảo.

Pu Foam có khả năng chống thấm
Pu Foam có khả năng chống thấm

Khả năng chống nóng, cách âm

Với phản ứng của các hợp chất được trộn với nhau bằng máy cao áp chuyên dụng giúp tạo ra vật liệu Polyurethane Foam lý tưởng với khả năng truyền nhiệt cực thấp dưới 0,0182kcal/M.H.OC.

Bên cạnh đó là khả năng ngăn sóng âm nên vật liệu Pu Foam với thông số cách âm < 23,27="" db,="" có="" thể="" đáp="" ứng="" mọi="" yêu="" cầu="" tuyệt="" đối="" về="" chỉ="" số="" cách="" âm="" so="" với="" các="" vật="" liệu="">

Khả năng chống cháy

Một tính năng vượt trội nữa của Pu Foam là vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 800 độ C. Vượt ngưỡng 800 – 1200 độ C thì chất liệu này sẽ tự động sinh ra CO2 để dập tắt nguồn lửa trong vòng chưa tới 1 giây.

Tính năng bám dính

Polyurethane Foam là vật liệu có khả năng bám dính cực tốt nên được ứng dụng trên trên hầu hết các bề mặt như kim loại, gỗ, bê tông,… (trừ  nhựa PE, màng chống dính, nhựa PP). Pu Foam có tính năng biến tính phù hợp với mọi loại bề mặt từ mái phẳng, mái nghiêng đến mái cong hay các kết cấu phức tạp trên nhiều loại công trình khác nhau.

Tính năng siêu nhẹ

Đây là một dạng vật liệu xốp nên chúng có trọng lượng rất nhẹ. Theo như một nghiên cứu cho thất, vật liệu này có thể giảm đến 49% trọng tải kết cấu và 36% trọng tải khối xây dựng. Ưu điểm của Polyurethane Foam có độ bền cao, tính đàn hồi tốt, sự dẻo dai tối ưu nhất với tuổi thọ lên tới 80 năm. Chính vì thế, PU Foam hiện đang là vật liệu được đánh giá là tốt nhất trên thị trường và được sử dụng phổ biến trong mọi công trình.

Thân thiện với môi trường

Là một vật liệu không mùi, không độc hại và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên do tiết kiệm năng lượng, giảm phát khí thải ra môi trường.

Bền ngay trong điều kiện khắc nghiệt

Chất liệu này có thể dùng ngay cả trong các điều kiện khắc nghiệt nhất về nhiệt độ (từ – 50ºC đến 150ºC). Có sức mạnh về độ bền, tính đàn hồi và sự dẻo dai. Là một dạng vật liệu hữu cơ không có chứa giá trị dinh dưỡng, nên vật liệu này không gây nấm mốc, các loại mối mọt. Theo như thí nghiệm của BASF mô phỏng quá trình gia tốc nhanh chóng đã chứng minh Foam Pu thậm chí sau 80 năm và không cho thấy sự suy giảm đáng kể nào.

Ứng dụng của Pu Foam trong đời sống

  • Phun pu cách nhiệt cho toàn bộ hệ thống bảo ôn, đường ống dẫn khí của khu vực kho lạnh, kho cấp đông và kho bảo quản thực phẩm…
  • Pu Foam có thể cách âm, cách nhiệt cho các quán karaoke, quán bar, nhà hàng, khách sạn cao cấp,  phòng máy, phòng họp,rạp chiếu phim, vách tường của các khu nhà chung cư…
  • Chúng được sử dụng để cách âm và cách nhiệt cho hệ vách tường bao, mái tôn nhà, sàn nhà.
  • Dùng PU foam phun vào các khu vực bồn chứa xăng, chứa hóa chất, các loại khí lỏng để cách nhiệt.
  • Phun cách nhiệt cho container, kho lạnh thuyền chưa đánh quá, tàu biển.
  • Sản phẩm được sử dụng để cách nhiệt cho lò sấy, bình chứa năng lượng…

 Pu Foam có tách dụng cách nhiệt
Pu Foam có tách dụng cách nhiệt

Là một vật liệu không có mùi, không độc hại mà còn rất thân thiện với môi trường, Pu Foam hiện đang là loại vật liệu được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ biết Pu Foam là gì và những ứng dụng của loại vật liệu này trong đời sống.