Thế giới sofa logo

Thảm so với sàn gỗ cứng – So sánh Sự khác biệt về lợi ích

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Thảm so với sàn gỗ cứng – loại nào tốt hơn? Tuy không có câu trả lời nhận định về loại nào tốt hơn nhưng chắc chắn có những ưu khuyết điểm cho từng loại. Bạn có thể đọc tất cả thông tin của chúng qua bài viết dưới đây của thegioisofa.com.

Thảm so với sàn gỗ cứng – So sánh Sự khác biệt về lợi ích
Thảm so với sàn gỗ cứng – So sánh Sự khác biệt về lợi ích

Thảm so với sàn gỗ cứng – loại nào tốt hơn? Tuy không có câu trả lời nhận định về loại nào tốt hơn nhưng chắc chắn có những ưu khuyết điểm cho từng loại. Bạn có thể đọc tất cả thông tin của chúng qua bài viết dưới đây của thegioisofa.com

Ưu điểm của thảm so với sàn gỗ cứng

Ấm hơn

Thảm trải sàn sẽ trở nên ấm áp hơn đối với những ngày đông lạnh giá. Các thành viên trong gia đình có thể đi chân trần mà không sợ bị lạnh. Dễ dàng đi lại thoải mái hơn nhiều so với sàn gỗ cứng. 

Thảm trải sàn sẽ trở nên ấm áp hơn đối với những ngày đông lạnh giá
Thảm trải sàn sẽ trở nên ấm áp hơn đối với những ngày đông lạnh giá

Làm giảm tiếng ồn

Thảm trải sàn làm bằng nỉ hay len đều có khả năng cách âm rất tốt vì các sợi vải có khả năng hút âm thanh. Sử dụng thảm trải sàn còn giúp bịt kín các khe hở khiến cho tiếng ồn bên ngoài khó lọt vào bên trong cũng như âm thanh bên trong khó có thể lọt ra bên ngoài. 

Khi đi trên thảm trải sàn thì mỗi bước chân đều trở nên vô cùng êm ái, không hề phát ra bất cứ tiếng động nào như sàn cứng. Điều này giúp cho việc giảm tiếng ồn trong phòng rất nhiều. 

Tính thẩm mỹ và có nhiều sự lựa chọn

Có nhiều lựa chọn thảm hơn so với sàn gỗ cứng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu sắc, chất liệu và hoa văn của thảm trải sàn phù hợp với bất cứ không gian nào. Căn phòng của bạn sẽ trở cuốn hút hơn với những mẫu thảm trang trí hài hòa với không gian căn phòng. 

Thảm so với sàn gỗ cứng
Thảm trải sàn đem lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà

>> Xem ngay: Top 10+ Mẫu Thảm Trải Sàn Nên Mua Nhất

Nhược điểm của thảm so với sàn gỗ cứng

Dễ bị bẩn

Ngay cả khi bạn hút bụi cách ngày, thảm trải sàn vẫn bẩn hơn sàn gỗ cứng. Việc vệ sinh thảm trải sàn cũng khó khăn và tốn thời gian hơn so với sàn gỗ cứng.

>> Xem ngay: Mách bạn cách làm sạch thảm trải sàn siêu nhanh tại nhà

Tính thẩm mỹ

Nói chung, thảm trải sàn kém hấp dẫn hơn so với sàn gỗ. Tuy nhiên, vẻ đẹp là cái nhìn khác nhau của mỗi người. 

Chi phí

Thảm trải sàn có tuổi thọ ngắn hơn so với sàn gỗ. Do đó, khi so sánh chi phí thì sàn gỗ cứng chiếm ưu thế hơn so với thảm trải sàn.

Vết bẩn

Mặc dù thảm trải sàn ngày nay có khả năng chống vết bẩn tốt và máy giặt hơi nước có thể làm rất tốt công việc loại bỏ vết bẩn, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải những vết bẩn vĩnh viễn trên thảm.

Hóa chất

Thảm trải sàn có chứa hóa chất. Làm sạch thảm bằng hơi nước có liên quan đến hóa chất. Trong những ngôi nhà đầy hóa chất ngày nay, bạn có thể muốn giảm bớt những hóa chất trong nhà, điều đó có nghĩa là sàn gỗ cứng là lựa chọn tốt hơn.

Ưu điểm của sàn gỗ cứng

Tính thẩm mỹ

Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao, thật khó để không thích vẻ ngoài của sàn gỗ cứng. Đây là vật liệu lát sàn tuyệt vời cho hầu hết các phòng trong nhà.

Sàn gỗ cứng
Sàn gỗ cứng

Sạch sẽ

Thảm so với sàn gỗ cứng thì gỗ cứng sạch sẽ hơn nhiêu. Nó không thu thập bụi và chất bẩn. Bạn chỉ cần quét hoặc bút bụi trên sàn là có thể sạch sẽ nhanh chóng. Còn thảm dù đã cố gắng hết sức cũng không bao giờ sạch hoàn toàn trừ khi bạn tìm một đơn vị giặt thảm chuyên nghiệp và ngay cả khi đó, bạn cũng không thể đảm bảo rằng thảm của bạn sẽ sạch sẽ như ban đầu.

Độ bền

Thảm trải sàn cần được thay mới. Sàn gỗ cứng nếu được bảo dưỡng tốt có thể kéo dài hàng chục năm.

Dễ dàng sắp xếp đồ đạc

Nếu bạn thích sắp xếp lại đồ đạc, thật dễ dàng với sàn gỗ cứng miễn là bạn có đệm lót ở phía dưới đồ nội thất của mình. Trên sàn gỗ cứng, bạn có thể dễ dàng di chuyển đồ đạc ra khỏi vị trí mà bạn muốn.

Nhược điểm của sàn gỗ cứng

Độ ồn

Sàn gỗ cứng có thể tăng âm thanh trong phòng của bạn, và nó khuếch đại âm thanh nên những ai thích không gian yên tĩnh thì không nên sử dụng sàn gỗ. Nó có thể gây cảm giác phiền toái với những tiếng ồn ào. Nhưng thảm trải sàn sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn thích một môi trường yên tĩnh.

Trầy xước

Thảm so với sàn gỗ cứng thì sàn gỗ dễ xảy ra trầy xước. Một số người có thể thích sàn gỗ sờn rách, trong khi những người khác lại thích sự nguyên sơ. Bạn không thể nào thay thế sàn gỗ của mình liên tục bởi những vết xước. Nếu bạn chọn sàn gỗ thì trầy xước là điều không tránh khỏi. 

Sàn gỗ cứng rất dễ bị trầy xước
Sàn gỗ cứng rất dễ bị trầy xước

Lạnh

Sàn gỗ không cách nhiệt tốt và hơi lạnh khi chạm vào, đặc biệt là vào buổi sáng và tối muộn. Điều này đặc biệt gây khó chịu với những người cao tuổi hoặc những ai đau khớp. Một cách khắc phục dễ dàng là đi dép trong nhà.

Bề mặt cứng

Đi trên sàn gỗ sẽ không được thoải mái so với thảm vì nó không hấp thụ được áp lực. Sàn gỗ không cung cấp đệm. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, sàn gỗ vô tình có thể tạo ra những vết bầm tím nhỏ khi trẻ nô đùa, vui chơi trên sàn gỗ.

Kết luận

Phần kết luận này hoàn toàn là sở thích cá nhân của Thế Giới Sofa. Các bạn có thể áp dụng theo hoặc không. 

Phòng nào tốt hơn cho gỗ cứng và phòng nào tốt nhất với thảm?

  1. Nhà bếp: gỗ cứng (nhiều người sẽ cho rằng sàn chịu nước tốt hơn cả gỗ và thảm).
  2. Phòng khách: gỗ cứng (nghiêm túc xem xét thêm một tấm thảm khu vực).
  3. Phòng ăn: gỗ cứng
  4. Phòng tắm: Nên sử dụng cái gì đó chống nước tốt hơn một chút là tốt nhất.
  5. Phòng ngủ: trải thảm
  6. Phòng ở tầng trên:  trải thảm là tốt nhất vì sàn gỗ cứng là vật cách âm rất tốt cho các phòng bên dưới.
  7. Phòng TV / Giải trí: trải thảm là tốt nhất cho chất lượng âm thanh.
  8. Tiền sảnh: gỗ cứng

Điều gì về sự khác biệt chi phí?

Nói chung, gỗ cứng sẽ đắt hơn; tuy nhiên, một số tấm thảm thực sự có thể đắt hơn trên mỗi m2 so với gỗ cứng.

Thảm so với sàn gỗ cứng không thể tuyên bố cái này rẻ hơn cái kia vì có nhiều biến số như loại thảm, chi phí lắp đặt và loại gỗ cứng.