Tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ nổi bật trong tháng 1

Tháng 1 có ngày lễ gì? Trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa sẽ tổng hợp lại tất cả các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong tháng 1 để bạn có thể sắp xếp công việc, không bị bỏ lỡ ngày quan trọng nào nhé. 

Ngày lễ trong tháng 1 Dương lịch

Ngày Tết Dương lịch

Tết Dương lịch, hay Tết Tây, hay Tết Quốc Tế là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregorius. Đây là dịp lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới, và ở Việt Nam cũng trở thành ngày nghỉ lễ theo quy định của Bộ luật Lao động. Vào ngày này, người lao động sẽ được nghỉ làm việc 1 ngày và được hưởng nguyên lương vào dịp này.

Trong ngày này, ngoài pháo hoa và rượu vang đỏ, một số quốc gia còn có phong tục đặc biệt riêng để chào đón năm mới thật nhiều may mắn. Còn ở Việt Nam, vào dịp Tết Dương lịch tất cả mọi người sẽ cùng nhau tụ tập để tổ chức ăn uống, vui chơi, đi countdown,… với người thân và bạn bè. 

Ngày Tết Dương lịch
Ngày Tết Dương lịch

Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên Việt Nam

Tại đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02 năm 1950 ở Việt Bắc, ngày 9/1 đã được quyết định làm ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

Ngày này được tổ chức hàng năm là dịp để ôn lại và tôn vinh những truyền thống vẻ vang bao thế hệ học sinh, sinh viên từ trước đến nay. Đây cũng là dịp khích lệ lực lượng học sinh, sinh viên hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đóng góp vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã 27/1

Ngày tưởng niệm Holocaust quốc tế còn được gọi là ngày Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xa. Nó được ra đời vào ngày 27/1 để kỷ niệm thảm kịch của Holocaust xảy ra trong Thế chiến II, gợi nhớ cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết của 6 triệu người Do Thái.

Ngày này được Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc 60/7 chỉ định vào ngày 1 tháng 11 năm 2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42. Nghị quyết này được đưa ra sau một phiên họp đặc biệt được tổ chức vào đầu năm đó vào ngày 24 tháng 1 năm 2005, trong đó Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh dấu kỷ niệm 60 năm giải phóng các trại tập trung của Đức Quốc xã và chấm dứt Holocaust.

Ký ức về sự kiện này cũng như sự tưởng nhớ đến các nạn nhân xấu số có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với nước Đức. Những ký ức đó sẽ góp phần ngăn ngừa việc tái diễn những tội ác kinh khủng. Và việc tưởng niệm các nạn nhân xấu số nhằm mục đích tôn vinh phẩm giá của họ, như một lời đảm bảo rằng họ sẽ không bị lãng quên.

Ngày Quốc tế Giáo dục 24/1

Ngày 3/12/2018, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết A/RES/73/25 tuyên bố ngày 24/1 là Ngày Quốc tế Giáo dục nhằm tôn vinh vai trò của giáo dục đối với hòa bình và phát triển.

Theo Liên hợp quốc, ngày nay trên thế giới có khoảng 258 triệu trẻ em và thanh niên chưa được đến trường; 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không thể đọc và làm toán cơ bản; 40% trẻ em gái ở châu Phi cận Sahara mới hoàn thành chương trình trung học cơ sở và khoảng 4 triệu trẻ em và thanh thiếu niên tị nạn phải nghỉ học. Quyền giáo dục của họ đang bị vi phạm nghiêm trọng đòi hỏi các nước và cộng đồng quốc tế phải hành động. 

Ngày Quốc tế Giáo dục
Ngày Quốc tế Giáo dục

Các ngày lễ trong tháng 1 Âm lịch

Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đầu năm mới theo âm lịch của các dân tộc thuộc Vùng văn hóa Đông Á, gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, Đài Loan và Việt Nam. Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch trên toàn nước Việt Nam.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người cùng nhau sum vầy, nhưng người đi xa trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình bên mâm cơm trong những ngày Tết. Được cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng đêm giao thừa là điều mà mọi người đều mơ ước.

Ngày Tết Nguyên Đán
Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng) là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam.

Đây chính là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là lễ Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Vào ngày này, mọi người sẽ bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên bằng việc dâng lễ, làm mâm cơm cúng. Họ cầu mong cho năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông, làm ăn thuận lợi. 

Hằng năm, cứ hễ đến ngày 15/1 Tết Nguyên Tiêu, nhà nhà người người treo đèn lồng, thả đèn hoa đăng, trình diễn múa lân hay thắp đèn lồng.

Tết Nguyên Tiêu
Tết Nguyên Tiêu

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết được tháng 1 có ngày lễ gì. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Đừng quên thường xuyên truy cập website thegioisofa.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ