Thế giới sofa logo

Tháng 5 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-08-08T00:00:00
0

Các ngày lễ, kỉ niệm trong tháng năm của Việt Nam

Tháng 5 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5
Tháng 5 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5

Tháng 5 có ngày lễ gì? Tháng 5 diễn ra nhiều sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Đó là những sự kiện gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 5

Các ngày lễ, kỉ niệm trong tháng năm của Việt Nam

07/5 Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đã 68 năm trôi qua kể từ ngày lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries vào ngày 7/5/1954, đánh dấu chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chắc hẳn không ai có thể lãng quên một phần lịch sử 9 năm của dân tộc (1945-1954), một cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, đập tan ách thống trị của thực dân Pháp và âm mưu can thiệp của đế quốc Mỹ trên lãnh thổ nước nhà.

Thắng lợi oanh liệt này đã buộc Pháp phải ngồi vào bàn ký kết Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, công nhận chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Đây là ngày kỷ niệm lớn và vô cùng quan trọng đối với đất nước ta, đánh dấu bước phát triển đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ
Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

15/5 Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Đội Nhi đồng Cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 15/5/1941 tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Tổ chức là nơi hoạt động dành cho thiếu niên nhi đồng tại Việt Nam và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn.

Vào ngày thành lập Đội hàng năm, các hoạt động được tổ chức nhiều trong các tổ chức như đồng diễn, biểu diễn văn nghệ, thi thể thao,… đã tạo nên không khí sôi nổi, vui tươi.

19/5 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/5/1890 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với dân tộc Việt Nam. Từ những ngày đầu tháng, người dân ở khắp các tổ chức, đoàn thể trong cả nước, kiều bào ở nước ngoài hân hoan tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỉ niệm ngày sinh của vị lãnh tụ vĩ đại nước Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính.

Cuộc đời Người là của non nước, núi sông, của sự nghiệp Cách mạng vẻ vang, mang tới hạnh phúc cho nhân dân và là tấm gương sáng về phẩm chất rạng ngời của người chiến sĩ Cộng sản cho bao thế hệ học tập và noi theo.

 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 5

Các ngày lễ quốc tế trong tháng 5

01/5 Ngày Quốc tế Lao động

Ngày 01/05 được lấy làm ngày Quốc tế Lao động hay International Workers’ Day. Ngày Quốc tế Lao động có nguồn gốc từ cuộc bãi công ở thành phố Chicago (Mỹ), với yêu cầu ngày làm việc 8 giờ, 8 giờ nghỉ và 8 giờ vui chơi thu hút rất đông người tham dự. Đây được xem là ngày mừng thắng lợi, biểu lộ tình đoàn kết giữa những người lao động ở các nước, biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh vì hòa bình dân chủ và tiến bộ.

Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động

03/5 Ngày Tự do Báo chí Thế giới theo Liên Hợp Quốc

Ngày Tự do Báo chí Thế giới theo Liên Hợp Quốc – World Press Freedom Day (viết tắt WPFD) là ngày được Liên Hợp Quốc chọn dành riêng để cổ cũ, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tự do báo chí trên khắp thế giới. Theo đó, ngày này nhắc nhở các chính phủ về bổn phận phải tôn trọng, duy trì quyền tự do ngôn luận (Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền).

08/5 Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là ngày lễ kỷ niệm nhằmtri ân những người mẹ trên khắp thế giới, tôn vinh những giá trị to lớn, thiêng liêng cùng tình yêu thương vô bờ bến mà họ đem tới cuộc sống này. Đây là ngày để những người con bày tỏ niềm yêu thương, biết ơn sâu sắc và vô hạn dành cho mẹ của mình. Ngày của Mẹ thường rơi vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Vào năm 2022, ngày của Mẹ rơi vào ngày 08/5/2022.

08/5 Ngày Chữ thập đỏ Quốc tế

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ là phong trào nhân đạo lớn nhất thế giới và là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Từ đó, quốc tế ghi nhớ công lao người sáng lập phong trào – Henry Dunant bằng cách lấy ngày sinh của ông làm ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Từ 1984, ngày Chữ thập đỏ đổi tên thành ngày Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế – World Red Cross and Red Cresent Day.

09/5 Ngày chiến thắng Phát xít Đức

Ngày 09/05/1945 là ngày chiến thắng Phát xít Đức (Victory Day). Ngày này đã mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa Phát xít kết thúc, thắng lợi vang dội thuộc về Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh. Chiến thắng cũng tạo tiền đề chấm dứt chiến tranh Thế giới II, loại trừ thảm họa diệt vong cho nhân loại.

Ngày này hàng năm đã trở thành ngày kỉ niệm của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và bác ái, là dịp tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho sự nghiệp bảo vệ đất nước vĩ đại.

15/5 Ngày Quốc tế Gia đình

Ngày Quốc tế Gia đình – International Day of Families (tên viết tắt IDP) được tổ chức vào ngày 15/5 hàng năm nhằm tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong xây dựng cộng đồng và xã hội, nâng cao nhận thức về các vấn đề trong gia đình, kinh tế và nhân khẩu học. Gia đình luôn là một trong những yếu tố nòng cốt, có vai trò quan trọng với đời sống xã hội, góp phần đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc, giáo dục với các thành viên.

 Ngày Quốc tế Gia đình
Ngày Quốc tế Gia đình

22/5 Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học theo Liên Hợp Quốc

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học theo Liên Hợp Quốc – International Day for Biological Diversity hay còn gọi là ngày Quốc tế Đa dạng sinh họcđược tổ chức vào ngày 22/05 hàng năm nhằm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng sinh học được thông qua ở Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển. Bên cạnh đó, mục đích tiếp theo là để xúc tiến các vấn đề đa dạng sinh học toàn cầu.

29/5 Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình theo Liên Hợp Quốc

Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình theo Liên Hợp Quốc (29/05) có tên tiếng Anh là The International Day of United Nations Peacekeepers. Ngày này được thành lập nhằm ca ngợi sự chuyên nghiệp, cống hiến và lòng quả cảm của những binh lính gìn giữ hòa bình trên toàn cầu phải hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt để gìn giữ trật tự, an ninh mỗi vùng trên thế giới.

Ngoài ra, ngày này còn có ý nghĩa tôn vinh, tưởng nhớ đóng góp của hơn 3400 binh lính đã ra đi khi phục vụ dưới lá cờ Liên Hợp Quốc từ năm 1948.

31/5 Ngày Quốc tế không thuốc lá

Ngày 31/05 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế không thuốc lá – World No Tobacco Day (WNTD) theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO (Tổ chức y tế Thế giới). WHO mong muốn tạo ra và khuyến khích toàn cầu không khói thuốc trong thời gian 24 giờ đồng hồ. Mục đích to lớn hơn của ngày này đó là tuyên truyền tới cộng đồng tác hại của thuốc lá với người hút cũng như người hít phải khói thuốc, hàng năm cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người toàn cầu.

Trên đây, Thế giới sofa đã giải đáp câu hỏi tháng 5 có ngày lễ gì? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có kế hoạch định hướng tốt nhất trong cuộc sống.