Thế giới sofa logo

Tháng 7 có ngày lễ gì? Các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng có trong tháng 7

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
78

Tháng 7 này có rất nhiều ngày lễ đáng chú ý ở trong và ngoài nước. Vậy tháng 7 có ngày lễ gì? Để biết rõ hơn về các ngày lễ trong tháng 7, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa nhé.

Tháng 7 có ngày lễ gì? Các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng có trong tháng 7
Tháng 7 có ngày lễ gì? Các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng có trong tháng 7

Tháng 7 này có rất nhiều ngày lễ đáng chú ý ở trong và ngoài nước. Vậy tháng 7 có ngày lễ gì? Để biết rõ hơn về các ngày lễ trong tháng 7, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa nhé. 

Trong tháng 7 có những ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng là: Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (1/7),  Ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ (4/7), Ngày Quốc tế nụ hôn (6/7), Ngày Dân số Thế giới (11/7), Ngày Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Pháp (14/7), Ngày Thành Lập Công Đoàn Việt Nam (28/7), Ngày Truyền Thống Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong Việt Nam (15/7), Ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/7).

Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (1/7)

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Nghị quyết này ra đời với mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân giảm các gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nếu không may bị ốm đau, bệnh tật.

Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam ra đời nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. 

Ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ (4/7)

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập – Quốc Khánh diễn ra vào ngày 4 tháng 7 và có tên gọi là the 4th of July. Đây là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776.

Vào ngày này, các nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Người dân Mỹ sẽ tổ chức các bữa tiệc ngoài trời, tụ tập cùng với người thân trong gia đình. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối sẽ biểu diễn màn bắn pháo hoa. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

Ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ
Ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ

Ngày Quốc tế nụ hôn (6/7)

Ngày Quốc tế nụ hôn (International Kissing Day) có xuất phát từ nước Anh. Họ đã chọn ra một ngày để trao nhau những nụ hôn mang theo tình cảm của sự trân trọng, sự yêu thương. Và sau này ngày 6/7 được coi như là ngày lễ và được tổ chức hàng năm. Vào ngày đặc biệt này, họ trao cho nhau những nụ hôn ý đầy ý nghĩa. 

Đến ngày 6/7/2002 Liên Hợp Quốc phê duyệt chọn ngày 6/7 làm Ngày quốc tế nụ hôn (International Kissing Day) nhằm tôn vinh những giá trị mà nụ hôn mang đến.

Ngày Dân số Thế giới (11/7)

Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện được diễn ra hàng năm vào ngày 11 tháng 7 nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Sự kiện được Governing Council của UNDP đưa ra năm 1989 trong Decision 89/46 15. Nó được lấy cảm hứng từ Ngày thế giới 5 tỷ người vào 11 tháng 7 năm 1987.

Ngày Dân số thế giới là ngày  để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh. Dẫn đến tình trạng con người không được sống trong điều kiện tốt và được hưởng đầy đủ các quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ… Từ đó, mỗi người sẽ có ý thức hơn về suy nghĩ, hành động  góp phần sự giảm mạnh của gia tăng doanh số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và cải tạo môi trường sinh thái.

Ngày Dân số Thế giới
Ngày Dân số Thế giới

Ngày Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Pháp (14/7)

Ngày Bastille hay Ngày Quốc khánh Pháp, Ngày lễ quốc gia Pháp (Fête nationale), Ngày 14 tháng 7 là ngày kỷ niệm sự kiện chiếm ngục Bastille diễn ra vào 14 tháng 07 năm 1789 trong thời kỳ Cách mạng Pháp.

Vào ngày này, người dân Pháp tổ chức rất nhiều buổi tiệc để kỷ niệm ngày lễ Quốc khánh. Và vào tối 14/7, người dân Pháp sẽ được chứng kiến màn bắn pháo hoa ở Tháp Eiffel vào lúc 23 giờ (giờ địa phương) và kéo dài 35 phút.

Ngày Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Pháp
Ngày Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Pháp

Ngày Thành Lập Công Đoàn Việt Nam (28/7)

Ngày 28/7/1929, tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam. Sự ra đời của tổ chức Công đoàn có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. 

Ngày Truyền Thống Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong Việt Nam (15/7)

Ngày 15/7/1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị Thanh niên xung phong tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với 225 đội viên để phục vụ chiến dịch Biên giới tại Nà Tu (tỉnh Bắc Kạn). 

Đội Thanh niên xung phong ra đời nhằm  bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương, tham gia xây dựng các tuyến đường huyết mạch phục vụ chiến đấu.

Sau quá trình hình thành và phát triển, ngày 30/6/1995, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ đội viên TNXP các thế hệ, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là đồng chí Võ Văn Kiệt đã ký quyết định số 382/TTg lấy ngày 15/7 hàng năm làm ngày truyền thống của Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam.

Ngày Truyền Thống Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong Việt Nam
Ngày Truyền Thống Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong Việt Nam

Ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/7)

Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta đã chọn ngày 27/7 hằng năm là ngày Thương binh Liệt sỹ nhằm tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc. Ngày lễ này cũng là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây ở Việt Nam. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được tháng 7 có ngày lễ gì? Nhờ đó mà các bạn sẽ không bỏ lỡ các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng trong tháng 7. Đừng quên theo dõi website thegioisofa.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.