Thế giới sofa logo

Gợi ý cách thiết kế sân vườn nhỏ đẹp trước nhà

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-09T00:00:00
0

Sở hữu một khoảng sân vườn nhỏ đẹp trước nhà là điều mà rất nhiều người mong muốn. Đặc biệt ở các thành phố lớn, khói bụi, ô nhiễm tăng nhu cầu được sống xanh, sống trong lành ngày càng trở thành ước mong của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên vấn đề diện tích hạn chế đã cản trở điều này thành hiện thực. Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề này thì hãy nhanh tay gạt ngay những khó khăn trên với ý tưởng, cách thiết kế sân vườn phù hợp với từng diện tích dưới đây.

Gợi ý cách thiết kế sân vườn nhỏ đẹp trước nhà
Gợi ý cách thiết kế sân vườn nhỏ đẹp trước nhà

Sở hữu một khoảng sân vườn nhỏ đẹp trước nhà là điều mà rất nhiều người mong muốn. Đặc biệt ở các thành phố lớn, khói bụi, ô nhiễm tăng nhu cầu được sống xanh, sống trong lành ngày càng trở thành ước mong của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên vấn đề diện tích hạn chế đã cản trở điều này thành hiện thực. Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề này thì hãy nhanh tay gạt ngay những khó khăn trên với ý tưởng, cách thiết kế sân vườn phù hợp với từng diện tích dưới đây.

Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp trước nhà cần lưu ý những gì?

Phù hợp với diện tích khu vườn

Mọi thiết kế cần phải đảm bảo sự hài hòa và phù hợp với diện tích sân vườn. Nếu diện tích sân vườn nhỏ thì bạn không nên bố trí những cây cảnh lớn, đồ sộ. Thay vào đó bạn hãy ưu tiên việc chọn những mẫu tiểu cảnh hòn non bộ. Cùng với đó kết hợp với những cây xanh xung quanh hòn non bộ để tạo không khí trong lành và thoáng mát hơn.

Thiết kế sân vườn
Thiết kế sân vườn nhỏ với hòn non bộ

Với những sân vườn có diện tích nhỏ hơn 10m2 bạn có thể tham khảo những mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản kết hợp với thác nước, hòn non bộ.

Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp phù hợp với sở thích gia chủ

Sở thích của gia chủ cũng là một trong những yếu tố để các nhà thiết kế có thể cân nhắc và tư vấn mẫu sân vườn phù hợp. Thiết kế sân vườn cần tuân theo mục đích sử dụng. Nếu gia chủ muốn sân vườn có nhiều bóng mát thì có thể lựa chọn những tán cây rộng và thác nước chảy cao.

Lựa chọn cây trồng cho sân vườn nhỏ đẹp

Nếu khu vườn trước nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn cũng nên chọn những loại cây có kích thước nhỏ và trung bình. Nên chọn những giống cây khỏe mạnh, dễ trồng và ít sâu bệnh. Một số cây trồng bạn có thể tham khảo như: lan chi, phong lan, dương xỉ, dây thường xuân,.

Nếu sân vườn rộng bạn hoàn toàn có thể trồng những cây bonsai như lộc vừng, tùng cối, tùng la hán,… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại cây sống dưới nước như cây sen, cây rêu, cây súng, rêu,…

Đảm bảo ánh sáng

Cây cối hay sân vườn cần phải cung cấp đủ ánh sáng đảm bảo sự quang hợp. Nếu sân vườn thiếu ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể lắp đặt thêm đèn vườn. Những chiếc đèn vườn kiểu dáng khác nhau cũng góp phần tạo thêm vẻ đẹp sống động cho không gian sân vườn.

bố trí ánh sáng sân vườn
Đảm bảo ánh sáng cho khu vực sân vườn

Một số cách trang trí cho sân vườn nhỏ đẹp trước nhà

Phân chia khu vườn trước nhà thành các góc nhỏ

Bố trí khu vực trước vườn thành nhiều góc nhỏ xinh như thảm cỏ, hàng rào gỗ, sàn gạch… Cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng các cây lớn hoặc giàn leo bao quanh hàng rào.

Sử dụng sơn tường có gam màu nóng

Sử dụng sơn tường gam màu nóng để tạo sự nổi bật và tạo điểm nhấn ấn tượng cho khu vườn. Bạn nên tận dụng tối đa những hốc lõm trên tường. Cùng với đó là sự kết hợp của những chậu cây cỏ mềm.

Bố trí thêm chậu hoa cây cảnh

Một gợi ý để tăng thêm phần sống động cho sân vườn nhỏ đẹp nhà bạn là việc sử dụng những chậu cây cảnh có độ cao thấp khác nhau. Cũng có thể tận dụng luôn những chậu cây đó làm hàng rào.

mẫu sân vườn đẹp
Sử dụng những chậu cây cảnh có độ cao thấp khác nhau cho không gian vườn thêm sống động

Sử dụng gạch lát nền sân vườn nhỏ đẹp có họa tiết ấn tượng

Ứng dụng  gạch lát nền có họa tiết và màu sắc khác nhau cho từng khu vực vườn. Bạn nên chọn gạch có hoa văn nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoáng đãng, tự do cho không gian vườn.

Sử dụng gương cho sân vườn nhỏ trước nhà

Việc lắp đặt gương cho khu vực sân vườn tạo cho không gian nhìn thoáng đãng hơn. Nên bố trí gương ở khu vực phía tường để gia tăng cảm giác diện tích thực tế của sân vườn nhìn rộng hơn.

Kết nối không gian bên trong nhà và bên ngoài vườn

Kết nối không gian trong nhà và bên ngoài vườn không chỉ giúp mở rộng không gian mà còn được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Bạn hãy sử dụng những tấm vách ngăn hay cửa kính giữa khu vực nội thất và ngoại thất để không gian thoáng đãng hơn.

Lắp đặt giàn treo cho sân vườn nhỏ đẹp

Bên cạnh những chậu cây lớn đặt dưới sân vườn, bạn có thể bố trí thêm những chậu cây nhỏ với giàn treo chắc chắn. Điều này vừa tạo sự chắc chắn, vừa tạo sự độc đáo cho sân vườn.

Thiết kế thêm các bậc cầu thang

Vài bậc cầu thang (hay còn gọi là bậc tam cấp) sẽ không chiếm quá nhiều không gian. Nhưng đổi lại, bậc tam cấp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn với chút nhấn nhá bằng việc đặt thêm một vài chậu hoa nhỏ hai bên bậc cầu thang nhé!

Tận dụng những ô cửa sổ

Đừng bỏ qua khoảng không ở khu vực cửa sổ nhé. Đây là không gian lý tưởng để trông các loại cây như dạ yến thảo, hoa hồng leo… Sẽ thật tuyệt vời khi mỗi sáng bạn thức giấc được hít hà hương thơm của những bông hoa đang thi nhau đua sắc khoe hương.

Tận dụng những ô cửa sổ
Tận dụng những ô cửa sổ

Tạo thêm lối đi cho sân vườn nhỏ đẹp

Thêm lối đi trong vườn để tạo cảm giác về một khu vườn nhìn dài hơn. Một mẹo nhỏ là bạn hãy bố trí lối đi ngày càng hẹp dần về phía cuối vườn. Điểm tô thêm bằng một vài loại hoa càng giúp cho khu vườn mềm mại và tươi sắc hơn.

Lắp thêm kệ và móc treo cho sân vườn nhỏ đẹp

Tận dụng kệ và móc treo hô biến thành những phụ kiện trang trí xinh xắn cho khu vườn. Đây cũng là một trong những cách để bạn có thêm khu vực treo phía trên để tiết kiệm diện tích sàn.

trang trí sân vườn
Tận dụng kệ và móc treo hô biến thành những phụ kiện trang trí xinh xắn cho khu vườn

Thực ra, chúng ta có thể tận dụng nhiều cách để bố trí một sân vườn nhỏ đẹp. Một vài phụ kiện hay nội thất đơn giản khi được kết hợp hài hòa sẽ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng.  Bên cạnh đó, bạn đừng bỏ qua việc trừ diệt côn trùng thường xuyên nhé!