Thế giới sofa logo

Ý nghĩa màu xám? Khám phá tính cách của người yêu thích màu xám

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-06T00:00:00
685

Màu xám là một trong những gam màu trung tính trong bảng màu sắc cực kỳ đa dạng. Nó luôn được nhắc đến với vẻ đẹp sang trọng và nét trầm. Vậy gam màu này có ý nghĩa gì? Có những loại màu xám nào? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây của Thế giới sofa để có những thông tin tổng hợp nhất về gam màu đặc biệt này nhé!

Ý nghĩa màu xám? Khám phá tính cách của người yêu thích màu xám
Ý nghĩa màu xám? Khám phá tính cách của người yêu thích màu xám

Màu xám là một trong những gam màu trung tính trong bảng màu sắc cực kỳ đa dạng. Nó luôn được nhắc đến với vẻ đẹp sang trọng và nét trầm. Vậy gam màu này có ý nghĩa gì? Có những loại màu xám nào? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây của thế giới sofa để có những thông tin tổng hợp nhất về gam màu đặc biệt này nhé!

Màu xám là màu gì?

Màu xám được tạo ra từ sự kết hợp giữa màu trắng và gam màu đen. Dựa theo đặc điểm về màu sắc thì màu xám được phân loại thuộc nhóm có tông màu nâu đất. Đây là gam màu xuất hiện rất nhiều trong tự nhiên và được ứng dụng trong nhiều sản phẩm. Tùy theo tỷ lệ pha trộn nhất định giữa màu đen và màu trắng mà chúng ta sẽ có những gam màu xám có tông, cấp độ đậm nhạt và đặc điểm riêng.

màu xám là gì
Màu xám được tạo ra từ sự kết hợp giữa màu trắng và gam màu đen

Tiếng Anh, gam màu được gọi là Grey. Theo tiếng Pháp thì màu ghi viết là “girs” dịch nghĩa ra sẽ là màu xám. Vì thế, cái tên màu xám nhiều người còn gọi là màu ghi hoặc màu ghi xám.

Các loại màu xám phổ biến

Nhìn vào danh sách các loại màu xám phổ biến bạn sẽ thấy chúng được phân chia thành nhiều cấp độ và thay đổi sắc thái khác nhau. Mỗi một gam màu xám đậm hay nhạt phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn màu xám bao nhiêu, màu trắng bao nhiêu. Trường hợp tỷ lệ màu đen nhiều hơn màu trắng thì tỷ lệ màu xám nhìn sẽ đậm hơn.

Các loại màu xám

Hiện nay, gam màu này xuất hiện nhiều nhất với 2 loại chính sau:

Gam xám đậm: Được tạo ra do sự kết hợp tỷ lệ màu trắng ít hơn màu đen. Cấp độ xám này toát lên vẻ đẹp sang trọng và thể hiện sự trang nghiêm và tính kỷ luật cao.

Gam xám nhạt: Ngược lại, cấp độ gam xám nhạt được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa tỷ lệ màu trắng nhiều hơn màu đen. Nó mang đến cảm giác nhẹ nhàng, tươi sáng và thư thái hơn khi chúng ta nhìn thấy.

các màu xám
Dải cấp độ màu sắc của gam màu xám

Ý nghĩa màu xám trong cuộc sống

Màu của công lý

Cũng như nhiều gam màu sắc khác, gam xám mang một ý nghĩa riêng. Với gam màu có phần nhẹ nhàng và thuộc tông trầm này thì người ta đã xác định đó là màu của sự hài hòa, sự hòa giải, là biểu tượng cho công lý. Đối với đạo Kito thì gam xám lại là biểu tượng cho sự trỗi dậy, sự công bằng với hình ảnh chiếc áo choàng của Thẩm phán mặc tại Tòa án tối cao.

Ý nghĩa của sự trưởng thành

Màu tóc xám bạc khiến chúng ta liên tưởng đến màu tóc của người cao tuổi. Nhuộm màu thời gian đây cũng là gam màu thể hiện cho sự trưởng thành. Ở một góc độ về cảm quan thì màu xám cho chúng ta cảm giác về sự ổn định, vững chãi và đáng tin tưởng.

gam xám
Trang phục gam xám thể hiện cho sự lịch lãm và trưởng thành

Ý nghĩa màu xám trong phong thủy

Xét về phong thủy thì màu xám là sự kết hợp của màu trắng và màu đen. Đây là gam màu thuộc mệnh Thủy. Người mệnh Kim nên chọn các vật phẩm có gam màu xám. Do Thủy khắc Hỏa nên người mệnh Hỏa cần tránh những màu sắc này.

Theo ngũ hành thì khi ứng dụng gam màu này trong lựa chọn các sản phẩm nội thất gia chủ nên đặt ở các hướng Tây Bắc và hướng Tây.

Thể hiện sự yên tĩnh, nghiêm túc

Rõ ràng cảm nhận đầu tiên khi quan sát gam xám là sự yên tĩnh và trung tính hơn. Việc ứng dụng gam màu này vào không gian sống phù hợp sẽ mang đến hiệu quả tập trung cao độ. Dù nó không thu hút sự chú ý nhưng lại có tác dụng làm dịu đi sự căng thẳng và tâm lý lo âu.

Màu xám là màu của thời gian

Màu xám còn được ví với màu của thời gian, của sự cô đơn, lẻ bóng. Trải qua năm tháng, nhiều thứ bị lãng quên và như bị phủ bởi lớp mạng nhện xám.

Màu xám là màu thiếu sức sống

Một số chuyên gia tâm lý học lại cho rằng gam xám thuộc gam màu có tác động không tốt đến tâm trạng của bệnh nhân đang gặp các vấn đề về rối loạn cảm xúc. Khi họ ở trong căn phòng bao trùm bởi màu xám họ cảm xúc họ khá tiêu cực và bị thụ động hơn nhiều. Đặc biệt so với các gam màu nổi bật và sáng hẳn thì gam này được nhận xét là thiếu đi năng lượng và sức sống.

Màu của các dự báo và điềm xấu

Tuy nhiên đối với nhiều nước thì đó lại là màu khiến người ta liên tưởng đến những điều không vui như hình ảnh người tử vong và các linh hồn.

Hơn nữa, một cụm từ “khu vực màu xám” đã xuất hiện trong Luật để chỉ không gian không gian chứa đựng sự trừng phạt và tội phạm thường lợi dụng các khu vực này để thực hiện các hành vi sai trái.

Màu trung tính làm dịu đi những màu sắc quá nổi bật

Trong sự kết hợp giữa các gam màu với nhau, xám luôn là màu được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là gam màu trung tính vừa thể hiện được sự mạnh mẽ, vừa không thể hiện sự ồn ào. Vì thế, nó quả là lựa chọn tuyệt vời khi được đặt đúng chỗ và kết hợp theo tỷ lệ phù hợp. Khi đi với những gam màu có phần quá đậm và nổi bật gam màu xám có tác dụng làm dịu và cân bằng màu sắc rất hiệu quả.

ý nghĩa gam xám
Sự kết hợp giữa gam xám và màu vàng tạo ra sự hài hòa

Khám phá tính cách của người thích màu xám

Sở thích màu sắc cũng nói lên phần nào tính cách của bạn. Như vậy với người yêu thích gam màu xám thì thường có cá tính như thế nào? Bạn hãy tham khảo một số thông tin tổng hợp dưới đây nhé!

  • Họ là mẫu người trung lập ở mọi tình huống trong cuộc sống hoặc họ có thể trở nên thờ ơ và không quan tâm đến mọi thứ.
  • Họ là người coi trọng sự bình tĩnh và luôn có xu hướng tránh xa sự hỗn loạn, thậm chí họ thích sự cô lập và cảm thấy không thích hợp với bất kỳ nơi nào.
  • Họ là người sống thực tế và bảo thủ, thích những thứ đã được biết và không có xu hướng mạo hiểm cao hay rời bỏ thói quen để khám phá điều mới mẻ.
  • Họ thường không thích thu hút sự chú ý nên họ có thể giỏi ngụy trang và hành động theo các cách đảm bảo không gây chú ý.
  • Họ cực kỳ đáng tin cậy, kín đáo, bình tĩnh và hòa bình. Vì thế, họ được xem là ứng cử viên lý tưởng để bạn có thể nhờ vả hoặc giữ bí mật mà không cần phải lo lắng.
  • Họ là người chăm chỉ, lao động thường xuyên và không bị xao lãng hoặc trì hoãn các nhiệm vụ được phân công cho đến khi được hoàn thành.
  • Tuy nhiên, hạn chế của họ là sự thiếu quyết đoán và thiếu tin tưởng người khác. Đôi khi, họ có thể chuyển từ quan điểm này sang quan điểm khác hoặc vì một vấn đề nào đó mà không thể đưa ra quyết định.

Các ứng dụng của màu xám

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp rất nhiều các sản phẩm có gam xám. Đặc biệt trong đó phải kể đến các lĩnh vực tiêu biểu như thời trang, công nghệ, nội thất…

Trong thiết kế thời trang

 Thời trang gam màu xám được đặc biệt yêu thích trong những năm gần đây. Với ưu điểm là gam màu trung tính nên xám luôn có “điểm cộng” là dễ kết hợp với các phụ kiện khác nhau. Bạn có thể phối quần xám với áo nhiều màu và ngược lại.

Ví dụ màu xám phối với màu be tạo nên vẻ đẹp sang trọng. Màu xám kết hợp màu vàng mang đến sự trẻ trung mà không quá chói lóa. Gam xám kết hợp với màu đen tạo nên vẻ đẹp huyền bí. Gam xám kết hợp với màu trắng tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng và hài hòa. Gam xám kết hợp màu đen tạo nên sự lịch lãm và sự thành đạt.

Thời trang gam màu xám
Thời trang gam màu xám được đặc biệt yêu thích trong những năm gần đây

Trong thiết kế, trang trí nội thất gia đình

Màu xám là tông màu được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế và trang trí nội thất gia đình. Gam màu này mang đến sự lịch sự và vẻ đẹp thanh lịch mang đến cảm giác về sự thư thái, yên bình. Sự xuất hiện của những bộ ghế sofa màu xám kết hợp với bàn trà gỗ, bàn trà đá đều tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao. Phối hợp màu sơn xám và màu sơn khác tạo nên cảm giác  như đang bước vào không gian đồng quê. Dù kết hợp với gam màu nóng hay lạnh thì xám vẫn luôn toát nên được vẻ đẹp độc đáo riêng.

Chăn ga hay rèm cửa gam xám cũng là một trong những phụ kiện trang trí cực kỳ đẹp cho phòng khách và phòng ngủ của gia đình bạn đấy!

Bạn có thể sử dụng gam xám làm tông màu chủ đạo cho không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc. Tuy nhiên, để mang lại vẻ đẹp ấn tượng và cảm giác ấm áp hơn thì bạn nên khéo léo kết hợp với các gam màu khác.

nội thất xám
Màu xám là tông màu được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế và trang trí nội thất gia đình

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên có thể trang trí thêm một vài chậu cây xanh sẽ tạo được một không gian yên tĩnh, thanh bình và trong lành. Với lối sống nhộn nhịp hiện nay thì cách trang trí này thật sự rất cần thiết để chúng ta có thể giảm tải bớt những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.

Trong thiết kế đồ họa

Trong đồ họa không thể không nhắc đến gam màu xám. Đây là gam màu của thời gian và đang là xu hướng màu sắc đẹp và hiện đại. Nó vừa thể hiện sự huyền bí vừa mang đến vẻ đẹp sang trọng nên được rất nhiều các nhãn hàng ứng dụng trong thiết kế đồ họa và sản xuất bao bì, nhãn hiệu cho các sản phẩm.

Gam xám
Gam xám được rất nhiều các nhãn hàng ứng dụng trong thiết kế đồ họa và sản xuất bao bì, nhãn hiệu cho các sản phẩm

Màu xám luôn là gam màu mang đến cho chúng ta cảm giác cân bằng năng lượng. Đó cũng là màu sắc mà được ứng dụng trong nhiều không gian từ nội thất gia đình đến các cửa hàng, showroom, quán cafe… Rõ ràng, nếu biết kết hợp một cách tinh tế giữa gam xám với những màu sắc khác sẽ mang đến một bức tranh không gian cực kỳ đẹp mắt và sáng tạo.