Thế giới sofa logo

Công dụng của cây hải châu ai cũng nên biết

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-08T00:00:00
1427

Cây hải châu mọc nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là thổ nhưỡng ở một số khu vực miền Trung rất thích hợp cho loại cây này sinh trưởng và phát triển. Những năm qua, loại cây này đã trở thành cây bonsai đẹp và được nhiều người chơi cảnh chọn mua. Ngoài chức năng cây cảnh, loại cây này có đặc điểm và công dụng như thế nào? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của cây hải châu ai cũng nên biết
Công dụng của cây hải châu ai cũng nên biết

Cây hải châu mọc nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là thổ nhưỡng ở một số khu vực miền Trung rất thích hợp cho loại cây này sinh trưởng và phát triển. Những năm qua, loại cây này đã trở thành cây bonsai đẹp và được nhiều người chơi cảnh chọn mua. Ngoài chức năng cây cảnh, loại cây này có đặc điểm và công dụng như thế nào? Hãy cùng thế giới sofa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cây hải châu là gì?

Cây cảnh hải châu có tên gọi khoa học là SCOLOPIA NANA. Nhiều người còn đặt cho nó một cái tên vô cùng đặc biệt là “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Hải châu thuộc dòng cây thân gỗ nhỏ, có giá trị cao. Hiện loại cây này khá hiếm và được phân bố tập trung ở các tỉnh như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi.

cây hải châu
Cây hoa hải châu còn được đặt tên là Hòn Ngọc Viễn Đông

Đặc điểm của cây cảnh hải châu

Hãy cùng quan sát hình ảnh của cây hải châu và xem những đặc điểm chính của chúng nhé!

  • Thường xuất hiện ở các vách núi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến loại cây này có tốc độ phát triển chậm. Thậm chí có những cây phải mất đến cả thế kỷ mới có được thân cây to lớn.
  • Thân cây có độ sần và khá xù xì. Vỏ cây nhìn có vẻ xấu xí nhưng thân cây lại có kiểu dáng uốn lượn cực kỳ đẹp. Cũng chính vì vậy mà loại cây này được nhiều khách chơi cây cảnh yêu thích.
  • Đặc biệt lá cây hải châu rất độc đáo với độ mọng nước cao, không giới hạn ở kích thước một loại lá cố định. Bạn có thể thấy sự kết hợp của lá lớn, lá vừa, lá nhỏ. Có loại lá có gai hoặc không có gai. Lá có màu xanh đậm, chiều dài từ 5 – 8cm, chiều rộng 2,5 – 4cm.
  • Hoa hải châu có màu trắng muốt như tuyết, quả có màu đỏ rubby. Hoa có hương thơm đặc trưng, tuy nhiên phải tưới đủ nước thì cây mới cho ra trái. Trái hải châu có thể ăn được, vị thì đan xen giữa ngọt và đắng chát.
  • Suốt 20 năm qua, loại cây bonsai này thích hợp trồng ở những vùng khí hậu lạnh. Ở khí hậu cao thì cây dễ cho ra trái hơn.
đặc điểm của cây hải châu
Lá cây hải châu rất độc đáo với độ mọng nước cao, lá cây thường nhỏ, hoa hải châu có màu trắng muốt như tuyết, quả có màu đỏ rubby

Công dụng của cây cảnh hải châu

Mang đến sự may mắn tốt lành

Ngoài vẻ đẹp ấn tượng, loài cây bonsai này còn mang đến ý nghĩa phong thủy về sự may mắn, tốt lành. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình đã sẵn sàng chi tiền triệu để chọn mua các mẫu cây hải châu đặt ở phòng khách, phòng làm việc. Ngoài ra, tại nhiều khách sạn, biệt thự cao cấp, loại cây này cũng rất được yêu thích.

Mang lại giá trị kinh tế cao

Giống như cây cổ, những cây cảnh hải châu càng được trồng lâu năm càng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt với những cây bonsai hải châu có thế độc lạ có giá thành khá đắt đỏ.
cây hải châu
Loại cây bonsai này mang lại giá trị kinh tế cao, có cây giá lên đến hàng trăm triệu đồng

Cách trồng và cách chăm sóc cây bonsai hải châu

Cách trồng cây bonsai Hải Châu

Để giữ được thế cây đẹp và sống lâu thì bạn cần phải biết cách chăm sóc cây đúng cách. Một số lưu ý dưới đây bạn nhất định lưu ý nhé!

Khi bạn mua cây nếu còn bầu đất thì bạn không nên vứt bỏ bầu đất cũ, thay bầu đất mới. Trường hợp cây không có bầu đất sẵn thì bạn sử dụng cát để tạo độ mát và trồng cây.

Bạn có thắc mắc tại sao khi trồng loại cây này sang môi trường mới người ta thường bấm bỏ tất cả lá cây không? Đây cũng là một cách để tránh cây bị sốc nhiệt và tránh bị mất nước. Vị trí đặt cây thích hợp là dưới chỗ râm mát. Đồng thời bạn nên xịt đủ nước, cung cấp vừa đủ độ ẩm cho cây. Không nên tưới nước quá nhiều sẽ làm cho cây bị thối, bị ngập úng.

Sau 2 tháng khi cây có hiện tượng ra mầm thì bạn có thể di chuyển cây ra tắm nắng. Tuy nhiên bạn đừng vội đặt cây ở nơi có nắng quá gắt.

Cách chăm sóc cây cảnh Hải Châu

Còn về cách chăm sóc, bạn phải đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, lượng nước, đất trồng và nhiệt độ. Đây là 3 vấn đề cốt lõi bắt buộc cần có để đảm bảo cho thời gian ban đầu cây hải châu có điều kiện sinh sống và tươi tốt.

Đảm bảo ánh sáng vừa phải

Hải châu là loại cây ưa ánh sáng nên sau thời gian cây ra mầm thì bạn không nên để chúng ở bóng râm. Bạn cần tiến hành đưa cây ra khu vực đón ánh sáng tự nhiên để cành lá, bộ rễ cây phát triển. Tuy nhiên điều này cần được thực hiện khi cây đã có sự sống và khỏe mạnh.

Đảm bảo lượng nước

Lượng nước mỗi ngày mà bạn cần đảm bảo cho loại cây này bao nhiêu là vừa phải? Nên tưới cho cây mỗi ngày và tưới dạng xịt để tạo độ ẩm thích hợp. Việc cung cấp nước thường xuyên có tác động rất lớn đến khả năng ra hoa và quả cây bonsai hải châu.

Kiểm tra đất trồng

Bạn nên ưu tiên chọn những loại đất có dưỡng chất để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây. Những loại đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt là lựa chọn tối ưu. Cùng với đó, bạn có thể kết hợp với các loại phân tự nhiên và mùn để cây nhanh lớn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chăm sóc cây bằng cách bổ sung quá nhiều dưỡng chất và các loại phân bởi hải châu không kén đất. Những loại cây kém dinh dưỡng nó cũng vẫn có thể sinh trưởng được.

chăm sóc cây bonsai
Bạn nên ưu tiên chọn những loại đất tơi xốp và có khả năng thoát nước để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển

Nhiệt độ, độ ẩm

  • Độ ẩm: cây ưa độ ẩm trung bình – cao (65-85%).
  • Đây là loại cây ưa nhiệt độ cao nên nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là từ 23-28 độ C.

Phân bón

Như đã tư vấn ở trên, đối với cây hải châu bạn nên cung cấp dưỡng chất vừa phải. Bón phân theo định kỳ từ 1 đến 2 tháng để cây có điều kiện phát triển tốt hơn.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa cành cây sẽ thúc đẩy quá trình ra hoa của cây. Bạn nên cắt bỏ bớt quả để cây tập trung dưỡng chất để lớn nhanh và nở nhiều hoa hơn vào đợt sau.

cắt tỉa cây bonsai
Chú ý cắt tỉa và tạo dáng cho cây bonsai

Về cơ bản, cây hải châu là một trong những loại cây bonsai thuộc dòng cây thân gỗ nhỏ. Cây thường có lá nhỏ và thân cây không quá to. Cây bonsai hải châu thường được trồng ở nơi có khí hậu ấm áp.Với khí hậu lạnh ở miền Bắc thì loại cây bonsai này thường khó đậu trái.