Thế giới sofa logo

Điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Đàn ông

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-30T00:00:00
0

Ngày Quốc tế Đàn ông viết tắt là IMD được tổ chức vào ngày 19-11 hằng năm. Sự kiện này được đón chờ và tổ chức rất sôi nổi  tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica…,  Cùng với nữ giới thì nam giới là những nhân tố góp phần làm nên hạnh phúc gia đình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Vậy Ngày này ra đời khi nào?

Điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Đàn ông
Điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Đàn ông

Ngày Quốc tế Đàn ông viết tắt là IMD được tổ chức vào ngày 19-11 hằng năm. Sự kiện này được đón chờ và tổ chức rất sôi nổi  tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica…,  Cùng với nữ giới thì nam giới là những nhân tố góp phần làm nên hạnh phúc gia đình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Vậy Ngày này ra đời khi nào?

Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời khi nào?

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19-11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007).

Ngày Quốc tế Đàn ông
Ngày Quốc tế Đàn ông

Tuy nhiên, theo internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế Đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ dành riêng cho “đấng mày râu” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8-3.

Ngày Quốc tế Đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latin và Caribe trong những năm đầu thành lập và nhờ khả năng kết nối bền bỉ và những lời mời gửi đến các quốc gia khác, Ngày Quốc tế Đàn ông đã ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Nga. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội và văn hóa, và các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Ngày Quốc tế Đàn ông nhắm tới sáu mục tiêu, trong đó, đó tập trung vào việc cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới cho cả nam và nữ. “Thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới” là chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2021.

Theo Internationalmensday.com, các mục tiêu chính của sự kiện này đó là thúc đẩy hình mẫu tích cực của nam giới; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho xã hội; tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của nam giới; nêu bật sự phân biệt đối xử với nam giới; thúc đẩy bình đẳng giới và cải thiện quan hệ giới; cuối cùng là tạo ra một thế giới an toàn và tốt đẹp hơn.

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam; tập trung vào nhận thức về phân biệt đối xử và các vấn đề nam giới thường bị bỏ qua. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử.

Trên trang web chính thức của mình, sự kiện này tuyên bố rằng 19.11 là ngày “tập trung vào sức khỏe nam giới và trẻ em trai, cải thiện quan hệ giới, thúc đẩy bình đẳng giới và nêu bật hình mẫu tích cực của nam giới”.

Thêm vào đó, ngày Quốc tế Đàn ông là một cơ hội để những người có thiện chí ở khắp mọi nơi đánh giá cao và tôn vinh những người đàn ông trong cuộc sống của họ, đóng góp của họ cho xã hội vì lợi ích lớn hơn của tất cả mọi người.

Ngày này cũng là “một diễn đàn để nâng cao nhận thức về những thách thức mà nam giới phải đối mặt trong cuộc sống – đặc biệt là liên quan đến tỷ lệ nam giới tự tử quốc tế”.

ngày quốc tế đàn ông
Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam

Trang web của Ngày Quốc tế Đàn ông lưu ý rằng tháng 11 có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới vì nó đánh dấu sự kiện hàng năm được gọi là “Movember”. Ngoài ra, sự kiện này cũng tập trung vào sức khỏe tinh thần và phòng chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn để giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

Nhiều hoạt động gây quỹ, hội nghị và triển lãm nghệ thuật khác được tổ chức vào Ngày Quốc tế Đàn ông. Nhiều người trên khắp thế giới cũng kỷ niệm Ngày Quốc tế Đàn ông bằng cách dành thời gian cho những người đàn ông trong gia đình, như cha, anh trai và con trai – những người đã trở thành hình mẫu tích cực và cảm ơn sự ủng hộ của họ. Điều quan trọng là phải khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề sức khỏe của chính bản thân họ, từ đó khuyến khích lối sống lành mạnh.

Những điều bạn chưa biết về ngày quốc tế đàn ông

Ngày này được thành lập không nhằm mục đích “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà là để khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị, chú trọng hơn vào sức khỏe và khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

ngày quốc tế đàn ông
Những điều bạn chưa biết về ngày quốc tế đàn ông

Các cuộc thảo luận về một ngày dành riêng cho nam giới đã diễn ra từ những năm 1960 với những câu hỏi được đặt ra về việc tại sao không có ngày Quốc tế Phụ nữ kể từ năm 1909. Tuy nhiên, trọng tâm các cuộc thảo luận đều chuyển sang nhu cầu tôn vinh những đóng góp tích cực của đàn ông với xã hội và nói về hạnh phúc của họ.

“Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho những người cô đơn, niềm an ủi cho những trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”, Tiến sĩ Teelucksingh nói trong tuyên bố của người sáng lập trên trang web chính thức của sự kiện này.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội hiện tại, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng cho rằng phụ nữ mới là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này. Chính vì vậy, các giải pháp và chương trình hoạt động bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và bé gái mà quên mất rằng, nam giới và các bé nam hoàn toàn cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Cộng đồng của Ấn Độ vào năm 2019 cho thấy 51,5% đàn ông phải đối mặt với nạn bạo lực gia đình. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.000 người đàn ông đã kết hôn từ 21-49 tuổi tại một vùng nông thôn của bang Haryana (Ấn Độ).

Tại Việt Nam, còn rất nhiều người lạ lẫm khi nhắc đến Ngày Quốc tế Đàn ông. Thậm chí có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ khi được hỏi về ngày này. Một vài năm gần đây, khi phong trào này rầm rộ hơn thì tại nước ta cũng bắt đầu có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân nhớ tới ngày này và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng nam giới.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Ngày quốc tế đàn ông nên tặng gì?

Ngày quốc tế đàn ông nên tặng gì?
Ngày quốc tế đàn ông nên tặng gì?

Giày da

Giày da là phụ kiện mà tất cả những người đàn ông ở độ tuổi nào cũng có. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề đó hãy tìm hiểu những sự kiện này.

Ví da

Ví da gắn liền với đàn ông, không chỉ là nơi để họ để tiền mà còn giúp để các giấy tờ tùy thân. Đây sẽ là món quà tuyệt vời dành cho bạn trai, người yêu của bạn.

Thắt lưng

Bạn có thể tham khảo giữa rất nhiều mẫu thắt lưng da nam từ da bò, da cá sấu,… Tùy theo sở thích của người bạn định tặng quà mà bạn chọn loại mặt khóa lăn, mặt khóa kim hay dây bản to…

Tặng nước hoa ngày quốc tế đàn ông

Tặng nước hoa cho chồng, người yêu bạn nếu họ là người có thói quen sử dụng nước hoa.

Ngày Quốc tế Đàn ông là sự kiện để chúng ta ghi nhận những đóng góp của đàn ông đối với xã hội, với gia đình. Do đó, bạn đừng ngần ngại hãy gửi những lời chúc và món quà ý nghĩa nhất đến người chồng, người bạn trai của bạn nhé! Hãy cân nhắc dựa trên độ tuổi và sở thích của họ để dành tặng những món quà phù hợp nhất nhé!