Thế giới sofa logo

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam vào ngày nào? Tại sao lại có ngày này?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-17T00:00:00
0

Bạn có từng nghe về ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam? Đây là một sự kiện diễn ra trong tháng 7 được nhiều tổ chức, cơ quan ban ngành quan tâm. Nguồn gốc của ngày Bảo hiểm cũng xuất phát từ nhiều ý nghĩa. Trong đó việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân là một yếu tố cốt lõi. Vậy ngày bảo hiểm y tế Việt Nam là ngày bao nhiêu?

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam vào ngày nào? Tại sao lại có ngày này?
Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam vào ngày nào? Tại sao lại có ngày này?

Bạn có từng nghe về ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam? Đây là một sự kiện diễn ra trong tháng 7 được nhiều tổ chức, cơ quan ban ngành quan tâm. Nguồn gốc của ngày Bảo hiểm cũng xuất phát từ nhiều ý nghĩa. Trong đó việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân là một yếu tố cốt lõi. Vậy ngày bảo hiểm y tế Việt Nam là ngày bao nhiêu?

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam vào ngày nào?

Bảo hiểm y tế là một lĩnh vực rất quan trọng, góp phần to lớn trong việc nâng cao đời sống an sinh, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Nhận thấy vai trò của bảo hiểm đối với người dân, Chính Phủ đã quyết định lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là Ngày Bảo hiểm Việt Nam.

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam diễn ra vào ngày 01 tháng 7 hàng năm với nhiều hoạt động

Nguồn gốc của Ngày Bảo hiểm Việt Nam

 Vì mục tiêu bảo vệ, chung tay vì sức khỏe cộng đồng, giúp người dân giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi không may bị ốm đau, bệnh tật ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”.

Ý nghĩa của ngày Bảo hiểm 1/7

Để người dân hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa của bảo hiểm xã hội

Ngày Bảo hiểm Việt Nam là dịp để các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hơn nữa hiểu biết của người dân về vị trí, tầm quan trọng và ý nghĩa cũng như quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm y tế là một chính sách đặc biệt quan trọng trong việc chủ động về tài chính y tế quốc gia. Đồng thời đây là một trong những phương thức cần thiết để xã hội hóa về công tác y tế trong nỗ lực nâng cao chất lượng và hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân ngày Bảo Hiểm Việt Nam, công tác vận động nhân dân thực hiện tốt luật bảo hiểm y tế và tham gia bảo hiểm để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước.

ý nghĩa của ngày bảo hiểm
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hơn nữa hiểu biết của người dân về vị trí, tầm quan trọng và ý nghĩa cũng như quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Cũng nhờ những nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động của các cơ quan, ban ngành đoàn thế mà người dân càng yên tâm hơn về các chính sách bảo hiểm y tế. Từ đó, số người tham gia bảo hiểm y tế cũng gia tăng qua các năm. Hiện đã có hơn 91% tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm. Quốc hội đã và đang đặt ra mục tiêu phủ bảo hiểm toàn dân, đạt tỷ lệ 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2025.

Cụ thể, 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe, 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, 100% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện và BHYT mang tính nhân văn khi người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT…

hoạt động trong ngày bảo hiểm
Đẩy mạnh công tác phát động người dân tham gia bảo hiểm y tế

Một số hoạt động thúc đẩy người dân tham gia Bảo hiểm y tế

  • Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.
  • Không ngừng nâng cao các chính sách bảo hiểm y tế với nhiều ưu điểm, lợi ích.
  • Nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất tại các cơ sở khám chữa bệnh ở các tuyến địa phương để người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất đối với mọi người dân.
  • Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tạo sự thuận lợi, nhanh chóng cho người dân. Gần đây nhất là việc tích hợp thẻ bảo hiểm y tế với căn cước công dân, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ngày bảo hiểm y tế việt nam
Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tạo sự thuận tiện, nhanh chóng cho người dân sử dụng và hưởng các chế độ
  • Ban hành các chính sách bảo hiểm để người dân dễ dàng tiếp cận và được hưởng các chính sách bảo hiểm. Đồng thời giảm bớt các quy trình, thủ tục khám chữa bệnh qua bảo hiểm cho người dân như áp dụng chính sách thông tuyến bảo hiểm chính thức từ ngày 01/01/2021. Cùng với đó là chính sách trả lương hưu hàng tháng qua thẻ ngân hàng rất thuận tiện.

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam cũng là dịp để các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, giúp người dân hiểu rõ bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội, do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận. Chúng ta đang áp dụng các biện pháp đồng bộ và tăng cường kết nối giữa các cơ quan để sớm tiến tới mục tiêu 100% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào? Tại sao lại có ngày này?