Thế giới sofa logo

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào? Tại sao lại có ngày này?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
1

Ngày Dân số Thế giới chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự kiện này? Dân số luôn là một vấn đề quan trọng được mọi quốc gia quan tâm. Các cuộc điều tra dân số được tiến hành hàng năm để phục vụ cho các chiến lược phát triển đất nước. Vì thế, nếu bạn chưa rõ về ngày dân số là gì và có ý nghĩa như thế nào, hãy tìm hiểu ngay nhé!

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào? Tại sao lại có ngày này?
Ngày Dân số Thế giới là ngày nào? Tại sao lại có ngày này?

Ngày Dân số Thế giới chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự kiện này? Dân số luôn là một vấn đề quan trọng được mọi quốc gia quan tâm. Các cuộc điều tra dân số được tiến hành hàng năm để phục vụ cho các chiến lược phát triển đất nước. Vì thế, nếu bạn chưa rõ về ngày dân số là gì và có ý nghĩa như thế nào, hãy tìm hiểu ngay nhé!

Ngày dân số thế giới là ngày bao nhiêu?

World Population Day dịch nghĩa ra là Ngày dân số thế giới diễn ra vào 11/7 hàng năm. Đây là ngày nhắc nhở mọi người dân về việc nâng cao nhận thức về các vấn đề dân số trên toàn cầu. Trong đó trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em, quyền bình đằng và sức khỏe thai sải được đặc biệt chú trọng. Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình giảm tình trạng dân số tăng quá nhanh cũng được triển khai.

Ngày dân số thế giới
Ngày dân số thế giới diễn ra vào 11/7 hàng năm

Nếu ngày Dân số thế giới diễn ra vào 11/7 hàng năm thì ngày Dân số Việt Nam lại vào 26/12. Đây là hai ngày, hai sự kiện khác nhau nên bạn đừng nhầm lẫn thành một nhé!

Nguồn gốc của ngày dân số thế giới 11/7

Vào 6h35 ngày 11/07/1987 tại thành phố Zagreb; có cậu bé người Nam Tư có tên là Matej Gašpar đã chào đời và cậu đã trở thành công dân thứ 5 tỷ của thế giới.

Cũng chính vào thời điểm đó, tại nhiều quốc gia đã tổ chức kỷ niệm sự kiện daann số thế giới đạt 5 tỷ. Theo quan niệm của họ với số dân này chúng ta là người chiến thắng và có thể bất bại trong các cuộc chiến tranh chống lại các thế lực cản trở sự sinh trưởng của nhân loại.

Tuy nhiên, sau đó họ nhận ra vấn đề rằng sự bùng nổ dân số sẽ dẫn đến rất nhiều mối lo ngại như:

 • Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên
 • Mất cân bằng sinh thái
 • Phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Xuất hiện bất bình đẳng giữa quyền con người
 • Gia tăng tỷ lệ thất nghiệp
 • Y tế quá tải
 • Dân trí thấp
 • Khó giải quyết các vấn đề an sinh xã hội…
ý nghĩa ngày dân số
Sự bùng nổ dân số sẽ dẫn đến rất nhiều mối lo ngại

Do đó, tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (11/1989); Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày sinh của em bé người Nam Tư 11/7 là ngày dân số toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày dân số thế giới

Ngày 11/7 hàng năm là sự kiện nhắc nhở mỗi quóc gia và mỗi gia đình cần quan tâm hơn về vấn đề dân số. Cũng từ đó mỗi cá nhân cần chủ động trong việc kiểm soát dân số, làm giảm nguy cơ bùng nổ dân số. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí của người dân và cải tạo môi trường sinh thái.

Mỗi năm vào ngày Dân số thế giới, UNFPA sẽ đưa ra một chủ đề mang tính cấp bách toàn cầu để kêu gọi toàn thế giới cùng chung tay. Ngày Dân số thế giới 2020 đã lấy chủ đề dân số thế giới là “How to safeguard the health and rights of women and girls now” – Nghĩa là “Cách bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và bé gái trong bối cảnh hiện nay.”

Gần đây nhất là năm 2021 khẩu hiệu “cơ thể tôi là của tôi”. Với chủ đề này, chúng ta hướng tới mong muốn vấn đề giáo dục giới tính sẽ được thực hiện một cách tốt nhất. Cùng với đó là các cuộc thi, các hoạt động tuyên truyền… cũng được đẩy mạnh ở tại nhiều quốc gia và các địa phương.

Thực trạng và mục tiêu của dân số thế giới hiện nay

Bạn có biết dân số hiện nay là bao nhiêu và có đang nằm trong mốc đáng báo động? Con số hiện tại là xấp xỉ khoảng 7,5 tỷ người và tới năm 2050 dự báo sẽ tăng thêm 2 tỷ người. Tổng dân số thế giới hiện nay vượt xa dân số thế giới so với năm 2015 (7,2 tỷ người). Thực trạng dân số tăng quá nhanh khiến các áp lực về các vấn đề an sinh xã hội cũng tăng.

Dân số thế giới
Dân số thế giới hiện khoảng 7,5 tỷ người

Ngày Dân số Thế giới tại Việt Nam

Cập nhật số liệu mới nhất vào ngày 17/6/2022 từ Liên Hợp Quốc thì Việt Nam hiện có 98.923.601 triệu dân. Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,24% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Dự báo tới năm 2038 nhóm người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 20% tổng dân số cả nước. Con số này cho thấy dân số nước ta cũng đang bước vào giai đoạn già hóa.

Nhìn chung, trong những năm gần đây số dân tại Việt Nam tương đối ồn định, chất lượng cuộc sống của người dân cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên đất nước ta vẫn tồn tại một số vấn đề nan giải như cân bằng giới tính, sức khỏe sinh sản,…

Đối mặt với tình trạng này, nước ta cũng đã có rất nhiều hoạt động và các chính sách nhằm giải quyết vấn đề già hóa dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân.

Các hoạt động thường diễn ra vào ngày Dân số thế giới

Một số hoạt động thường niên diễn ra vào ngày dân số gồm:

 • Tuyên truyền để giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh
 • Tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như kế hoạch hóa gia đình cho bé gái và phụ nữ trên toàn thế giới.
 • Tuyên truyền những tác hại của hôn nhân cận huyết và nạn tảo hôn của các đồng bào dân tộc thiểu số trên thế giới.
 • Phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi
 • Nâng cao vị thế và vai trò của phụ nữ và bé gái trên thế giới
 • Tổ chức các hoạt động như ca nhạc, hội biểu diễn văn nghệ, hội thi,….
 • Tổ chức cuộc diễu hành để kỷ niệm
ngày dân số
Hưởng ứng ngày Dân số thế giới với các hoạt động sôi nổi

Như vậy, ngày Dân số Thế giới ra đời nhằm tuyên truyền về các vấn đề dân số. Cũng từ đó các quyền lợi của trẻ em và phụ nữ được nâng cao. Hy vọng rằng ở mọi nơi mọi miền trên toàn thế giới các vấn đề bình đẳng giới và giáo dục giới tính sẽ được quan tâm hơn.

Quốc khánh Mỹ là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa