Thế giới sofa logo

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại có ý nghĩa gì?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-07-04T00:00:00
0

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại ra đời với ý nghĩa gì? Dù trong thời đại nào thì vấn đề đoàn kết toàn nhân loại vẫn luôn được kêu gọi. Sự đoàn kết tạo nên sức mạnh lớn trong việc chung tay thực hiện các mục tiêu quốc tế và các vấn đề toàn cầu. Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu về sự kiện này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại có ý nghĩa gì?
Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại có ý nghĩa gì?

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại ra đời với ý nghĩa gì? Dù trong thời đại nào thì vấn đề đoàn kết toàn nhân loại vẫn luôn được kêu gọi. Sự đoàn kết tạo nên sức mạnh lớn trong việc chung tay thực hiện các mục tiêu quốc tế và các vấn đề toàn cầu. Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu về sự kiện này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại ngày bao nhiêu?

Với Nghị quyết 60/209 (ngày 22/12/2005), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 20/12 hàng năm là Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại. Trong Tuyên bố Thiên niên kỷ, những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ một lần nữa tuyên bố khẳng định rằng, đoàn kết là một trong những giá trị cơ bản và phổ quát, là nền tảng cho mối quan hệ giữa các dân tộc trong thế kỷ XXI.

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại
Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 20/12 hàng năm là Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại có ý nghĩa gì?

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại là sự kiện để khẳng định sự đoàn kết quốc tế chính là giá trị cơ bản, là nền tảng mối quan hệ giữa các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay. Từ đó, mỗi ngày 20/11 là dịp để nhắc nhở mỗi cá nhân, mỗi quốc gia trong việc phát huy tinh thần đoàn kết trên toàn cầu.

Xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy xã hội phát triển

Mục tiêu của đoàn kết nhân loại nhằm xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển con người và xã hội ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các phân đoạn nghèo nhất của dân số, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới nhằm đạt được mục tiêu chung của nhân loại.

Nhiều tổ chức đã được mở ra để giúp đỡ con người trên toàn cầu như: Tổ chức từ thiện Doctors Without Borders, USA – cung cấp viện trợ cho gần 60 quốc gia, quan tâm những người bị đe dọa bởi bạo lực, dịch bệnh, suy dinh dưỡng; quỹ UNICEF – hoạt động cho trẻ em trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm cứu trợ trẻ em, phát triển trẻ em, bảo vệ trẻ em trong các trường hợp khẩn cấp; tổ chức Catholic Medical Mission Board ( CMMB)- chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, xây dựng môi trường sống lành mạnh, bền vững thông qua các hoạt động cộng đồng và quan hệ hợp tác…

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại
Mục tiêu của đoàn kết nhân loại nhằm xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển con người và xã hội ở

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng

Trên thực tế, những người đau khổ nhất hoặc người được hưởng lợi ít nhất xứng đáng là những người nhận được sự giúp đỡ nhiều nhất từ phía cộng đồng. Chính vì vậy, trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, cùng với các thách thức về bất bình đẳng đang đặt ra không ngừng, tăng cường tình đoàn kết quốc tế là điều cần thiết và giữ vai trò tối quan trọng. Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại, vì vậy, còn là dịp để làm nổi bật tầm quan trọng của việc thúc đẩy một nền văn hóa đoàn kết và một tinh thần sẻ chia trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

Sức mạnh tập thể của tất cả các quốc gia sẽ giúp chúng ta thực hiện được các mục tiêu quốc tế. Đồng thời dễ dàng đối mặt và giải quyết các vấn đề về ô nhiễm, thủng tầng ozon, vũ khí hạt nhân, dịch bệnh, những thách thức do bất bình đẳng gây ra…  Tăng cường tình đoàn kết quốc tế đặc biệt cần thiết giúp chúng ta có nhiều sức mạnh trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

ngày 20/12
Chung tay giải quyết các vấn đề đại dịch covid trên toàn cầu

Phát huy tinh thần đoàn kết tại Việt Nam

Đoàn kết toàn dân tộc

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đoàn kết là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Nói đến đại đoàn kết dân tộc cũng có nghĩa phải tập hợp mọi người dân vào một khối trong cuộc đấu tranh chung. Người đã nhiều lần nói rõ: “ ta đoàn kết để đấu tranh cho thống nhất và độc lập tổ quốc; ta còn phải đoàn kết để xây dựng nước nhà. Ai có tài, có đức, có sức, có lòng phụng sự tổ quốc và phụng sự nhân dân thì ta đoàn kết với họ”.

Tích cực hưởng ứng Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại

Đảng ta đã luôn phát huy chủ nghĩa quốc tế trong sáng, cao cả, thủy chung, làm hết sức mình để góp phần quan trọng xây dựng tình đoàn kết giữa các đảng cộng sản và công nhân, giữ gìn và củng cố sự đoàn kết trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng thời tăng cường xây dựng và phát triển các quan hệ quốc tế trong tình hình mới nhằm đạt được các mục tiêu của cách mạng Việt Nam đồng thời góp phần tích cực vào mục tiêu chung của cách mạng thế giới.

Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong những nước tích cực tham gia các tổ chức quốc tế về đoàn kết và nhân loại. Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức thế giới như: Tổ chức chữ thập đỏ thế giới; Tổ chức WHO; UNICEF; Chung tay bảo vệ môi trường; Tham gia tích cực ngày tiêm chủng thế giới; Ngày sốt rét thế giới; Ngày vì người nghèo…

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại
Chung tay chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn

Các tổ chức quốc tế từ thiện ở Việt Nam

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức quốc tế từ thiện cũng được mở ra tại Việt Nam như: Tổ chức Blue Dragon- hỗ trợ trẻ em đường phố ở Việt Nam; Solidarités Jeunesses Vietnam – giúp đỡ xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ giữa các dân tộc; Operation Smile- hỗ trợ miễn phí cho trẻ em và người lớn bị bệnh sứt môi và sứt vòm họng; tổ chức tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) – giúp đỡ trẻ em vùng cao, những đối tượng gặp khó khăn, những số phận kém may mắn trên lãnh thổ Việt Nam,…

Giải mã Ngày Quốc tế xóa bỏ nô lệ

Ngày 20/12 năm nay, chúng ta hãy cùng chung tay nắm tay nhau bước qua đại dịch covid 19 và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Để kết lại cho bài viết này chúng ta hãy cùng nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc: “Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại, tôi kêu gọi tất cả các công dân của thế giới cùng đoàn kết như là một gia đình lớn để cùng giúp chúng tôi thúc đẩy sự đoàn kết và để đạt được các mục tiêu chung của tất cả chúng ta”.