Thế giới sofa logo

Cách khắc phục ghế sofa bị rách đơn giản mà đúng cách

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-09-06T00:00:00
0

Cách khắc phục ghế sofa bị rách là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bất cứ ai khi mua ghế sofa thì cũng mong muốn chọn được những bộ sofa đẹp, có tuổi thọ cao. Thế nhưng trải qua thời gian sử dụng không thể tránh khỏi vấn đề ghế sofa bị rách, bị trầy xước và hư hỏng. Vậy thì những lúc như thế này bạn nên xử lý như thế nào?

Cách khắc phục ghế sofa bị rách đơn giản mà đúng cách
Cách khắc phục ghế sofa bị rách đơn giản mà đúng cách

Cách khắc phục ghế sofa bị rách là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bất cứ ai khi mua ghế sofa thì cũng mong muốn chọn được những bộ sofa đẹp, có tuổi thọ cao. Thế nhưng trải qua thời gian sử dụng không thể tránh khỏi vấn đề ghế sofa bị rách, bị trầy xước và hư hỏng. Vậy thì những lúc như thế này bạn nên xử lý như thế nào? 

Cách khắc phục ghế sofa da bị rách nhẹ

Ghế sofa phòng khách bị rách là tình trạng mà nhiều gia đình gặp phải. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả chủ quan và khách quan. Đó có thể là do tác động của các vật sắc nhọn như kéo, móng tay…. Hay qua quá trình di chuyển bạn sơ ý gây ra tình trạng trầy xước, rách ghế sofa. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ có hướng khắc phục khác nhau. 

Cách khắc phục ghế sofa bị rách cho chất liệu da

Trước tiên khi phát hiện ra vết rách dù là nhỏ thì bạn cần tiến hành xử lý sofa da bị rách sớm. Tránh để lâu dài vì để càng lâu vết rách sẽ ngày càng to hơn. Từ đó nó sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc của bộ ghế sofa da

Để khắc phục sofa bị rách thì bạn cần kiểm tra kích thước, vị trí cũng như chất liệu vùng ghế sofa bị rách. Với ghế sofa da bị vết xước nhẹ thì bạn cần lau kỹ bề mặt ghế. Mục đích của việc này để giúp cho bề mặt nhẵn mịn giúp việc liên kết các khoảng da rách, nứt một cách tốt hơn.

Sử dụng cồn và vải mềm mỏng để có thể làm sạch được chúng. Mục đích sử dụng cồn vì nó nhẹ nhàng và dễ bay hơi. Bạn tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa hoặc xà phòng vệ sinh ghế sofa.

Sau đó dùng một ít dầu oliu, sữa ấm xoa tròn bề mặt da sofa. Chỉ cần xoa nhẹ cho đến khi vết xước biến mất. Với cách sửa sofa da bị rách này bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức. Cách xử lý dễ thực hiện, không đòi hỏi chuyên môn.

Cách khắc phục ghế sofa bị rách cho chất liệu da 
Cách khắc phục ghế sofa bị rách cho chất liệu da

Cách khắc phục ghế sofa bị rách cho chất liệu nỉ

Đối với ghế sofa nỉ… thì bạn có thể tiến hành may khéo léo chỗ bị rách. Nếu là các vết rách nhỏ thì việc may lại các vết rách cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là chọn loại chỉ may có màu sắc tương đồng  màu vải sofa để che đi vết rách. 

Cách khắc phục ghế sofa bị rách to

Đối với các vết rách to đòi hỏi sự kỳ công, cẩn thận hơn. Đặc biệt lúc này bạn đã cần phải sử dụng đến thủ thuật vá các vết rách sofa. Tuy nhiên trước tiên bạn vẫn cần phải làm sạch bề mặt da đã. Các vết rách nhẹ chỉ là vết xước dài thông thường thì việc xử lý sẽ dễ dàng hơn. 

Sử dụng miếng lót tấm vải bên mặt trong

Tại sao cần lót tấm vải bên trong vết rách và điều này có cần thiết hay không? Việc lót tấm vải bên trong sẽ tạo nên kết cấu vững chắc hơn, giúp cố định lớp da bạn định vá bên ngoài. Đặc biệt bạn nên sử dụng chất liệu vải lót hơn là việc dùng tấm da lót bên trong. Điều này sẽ giúp tạo lực hút và liên kết với bề mặt miếng vá ngoài mạnh hơn.

Lưu ý là bạn nên cắt kích thước miếng vải rộng  ra che phủ được hết vết rách. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng những miếng vải sạch để có hiệu quả kết dính tối đa nhất.

Quét keo lên bề mặt miếng vải

Sau khi đã chọn được miếng vải lót thích hợp thì bạn thoa một ít keo chuyên dụng lên miếng vải. Sau đó để khô tự nhiên khoảng 3-5 phút theo hướng dẫn sử dụng. Nhiều người sử dụng keo con voi 502 để dán và kết quả không như mong muốn. Nó không mang đến độ kết dính cao thậm chí còn khiến bề mặt da sofa bị sùi. Vậy là vô hình chung họ đã khiến các vết rách ngày càng to hơn. 

Ghế sofa bị rách nên xử lý như thế nào?

Cách khắc phục ghế sofa bị rách bằng cách dán miếng dán da

Bạn lấy một miếng dán da cùng chủng loại, màu sắc với bộ ghế sofa để tiến hành vá. Nếu vết rách trên ghế không quá lớn thì bạn có thể tận dụng các miếng da thừa trên ghế. Tuy nhiên nên lấy những miếng da thừa ở các góc khuất. 

Trong trường hợp bộ ghế sofa đó không có miếng ra thừa nào thì bạn hãy xem chi tiết loại da, màu sắc bộ ghế sofa bị rách trên hóa đơn mua hàng hoặc tem nhãn sản phẩm. Căn cứ vào đó bạn có thể dễ dàng dàng liên hệ với đơn vị bán sản phẩm để hỏi mua các mẫu da, mẫu vải tương ứng. 

Sau khi đã có được miếng dán phù hợp bạn tiến hành ghép vào vết rách sao cho khớp với miếng lót vải đã dán ở dưới. Cần kéo sát miếng dán với lớp vải bên dưới, đảm bảo chúng có độ khít với nhau. Tiếp đó bạn tiến hành sấy khô bề mặt băng keo và lớp dán. Có thể sử dụng máy sấy bật mức nhiệt vừa phải để cho vết keo khô nhanh hơn.

Cách khắc phục ghế sofa bị rách
Sử dụng miếng dán ghế sofa bị rách có màu tương đồng

Cách khắc phục ghế sofa nỉ bị rách

Với các mẫu ghế sofa nỉ bị rách thì việc xử lý đơn giản hơn. Bạn chỉ cần sử dụng các chất liệu nỉ có màu sắc tương đồng để che đi vết rách. Hoặc bạn có thể xử lý vết vá với hoa văn bắt mắt tạo điểm nhấn. 

Trải qua thời gian sử dụng, sofa có thể bị hư hỏng một phần da khiến bộ sofa nhà bạn mất đi tính thẩm mỹ. Việc áp dụng cách khắc phục ghế sofa bị rách là cần thiết nó giúp làm mới lại bộ sofa. Đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của ghế sofa. Thế nhưng với những vết rách quá lớn, việc sửa chữa khó khăn và sản phẩm đã cũ thì tốt nhất bạn nên mua bộ ghế sofa mớ

Đem vấn đề này ra cân đo tính toán thì rõ ràng việc sửa chữa những bộ ghế sofa cũ không những không mang lại hiệu quả kinh tế mà còn gây tốn kém chi phí. Vậy mà thời gian sử dụng trong thời gian tiếp theo của chúng lại rất ngắn.