Thế giới sofa logo

Mách bạn bí quyết vệ sinh sofa siêu sạch siêu nhanh

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-03-03T00:00:00
0

Vệ sinh sofa là một trong những việc không thể thiếu trong quá trình sử dụng sofa. Với sự phát triển của đa dạng các mẫu sofa với các chất liệu khác nhau thì gia chủ nên vệ sinh như thế nào? Không phải bộ sofa nào cũng áp dụng cách làm sạch các vết bẩn như bộ bàn ghế gỗ được. Hãy thử ngay những cách bảo quản và vệ sinh sofa đúng cách dưới đây ngay để sở hữu nội thất sạch như mới bạn nhé!

Mách bạn bí quyết vệ sinh sofa siêu sạch siêu nhanh
Mách bạn bí quyết vệ sinh sofa siêu sạch siêu nhanh

Vệ sinh sofa là một trong những việc không thể thiếu trong quá trình sử dụng sofa. Với sự phát triển của đa dạng các mẫu sofa với các chất liệu khác nhau thì gia chủ nên vệ sinh như thế nào? Không phải bộ sofa nào cũng áp dụng cách làm sạch các vết bẩn như bộ bàn ghế gỗ được. Hãy thử ngay những cách bảo quản và vệ sinh sofa đúng cách dưới đây ngay để sở hữu nội thất sạch như mới bạn nhé!

Tại sao nên vệ sinh sofa thường xuyên?

Làm mới cho bộ sofa

Vệ sinh ghế sofa là cách mà mọi gia đình đã áp dụng để làm sạch các vết bẩn bám trên sofa. Theo nhiều năm sử dụng bộ sofa không thể tránh khỏi bị bụi bẩn bám. Nếu bạn không vệ sinh sofa thì nội thất gia đình nhìn lúc nào cũng cũ. Thật tiếc vì điều này, trong khi bạn hoàn toàn có thể làm cho bộ sofa nhà mình nhìn đẹp hơn, sáng bóng và nổi bật hơn hẳn. Chỉ với vài thao tác và bằng dụng cụ đơn giản bạn đã có thể xóa bỏ các vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng.

Vệ sinh sofa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Bạn có biết rằng bộ sofa hay chăn ga gối nệm giường ngủ khi lâu ngày không vệ sinh sẽ như thế nào không? Dưới con mắt của kính hiển vi, chúng sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn nên thường xuyên vệ sinh sofa. Con bạn sẽ có một không gian vui chơi, ngủ nghỉ thật thoải mái và an toàn.

vệ sinh sofa
Vệ sinh sofa để loại bỏ các vết bẩn bám, vi khuẩn bám trên sofa

Tăng tuổi thọ của bộ sofa

Ngoài việc nâng cao tính thẩm mỹ, loại bỏ các vi khuẩn gây hại thì việc vệ sinh sofa còn giúp tăng tuổi thọ sofa. Các chuyên gia về sofa luôn đưa ra  những lời khuyên đối với người sử dụng nội thất là nên vệ sinh sofa định kỳ 3 – 6 tháng để giúp sản phẩm bền đẹp hơn.

Cách vệ sinh ghế sofa chất liệu da

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Máy hút bụi.
 • Nước sạch
 • Dung dịch vệ sinh sofa chuyên dụng
 • Khăn mềm sạch
 • Giấm ăn
 • Nước rửa chén

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn bám trên ghế sofa

Đầu tiên, bạn cần sử dụng máy hút bụi cầm tay di chuyển đến mọi ngóc ngách trên ghế sofa. Việc của bạn cần làm là làm sạch hết bụi bẩn bám trên bề mặt sofa. Nếu không có máy hút bụi thì bạn có thể dùng một chiếc khăn trắng nhúng nước và vắt khô rồi lau qua bề mặt ghế sofa.

Bước 2:

Xử lý những vết bẩn dễ sạch:

Với những vết bẩn dễ sạch thì bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để làm sạch chúng. Dung dịch bạn có thể sử dụng là nước vệ sinh sofa chuyên dụng. Ban đầu bạn chuẩn bị một miếng bông rửa bát hoặc khăn trắng mềm. Sau đó pha dung dịch vệ sinh với nước theo tỷ lệ nhà sản xuất hướng dẫn. Việc tiếp theo bạn chỉ cần làm là nhúng miếng bông rửa bát hoặc khăn trắng vào hỗn hợp này. Sau đó bạn vắt khô khăn và chà nhẹ lên vết bẩn.

Xử lý những vết nấm mốc

Nếu sofa xuất hiện những vết nấm mốc thì bạn có thể xử lý ngay với giấm. Đây là một nguyên liệu rất dễ kiếm và thường có trong không gian bếp mỗi gia đình. Tỷ lệ thích hợp cho hỗn hợp này cụ thể như sau:

Pha 1/2 chén nước sạch cộng với 1/2 chén giấm ăn ( tỉ lệ 1:1).

Cách làm sạch vết nấm mốc bạn chỉ cần làm lúc này đó là nhúng khăn mềm vào hỗn hợp. Tiến hành vắt khô khăn và nhẹ nhàng lau lên những nơi sofa bị mốc. Ngay sau khi bạn làm sạch như vậy các vết mốc sẽ dần biến mất.

mẹo vệ sinh ghế sofa
Mẹo vệ sinh ghế sofa bằng giấm ăn

Xử lý những vết cứng đầu

Ngoài ngồi sofa nghỉ ngơi chúng ta còn thường kết hợp làm không gian ăn nhẹ hay uống nước. Cũng chính vì vậy mà nhiều khi không tránh được việc bạn hoặc nhà có trẻ nhỏ làm đổ đồ ăn, nước uống hay mực lên ghế. Để làm sạch các vết bẩn này, bạn có thể sử dụng một ít nước rửa chén kết hợp với khăn mềm, tiến hành lau nhẹ lên vị trí sofa bám bẩn.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần giặt sạch khăn và lau lại sofa một lần nữa nhé!

Bước 4: Để ghế sofa da khô tự nhiên hoặc sử dụng quạt hong khô. Không nên sử dụng máy sấy nhé nhiệt máy sấy có thể làm giảm tuổi thọ của ghế sofa.

Cách vệ sinh ghế sofa chất liệu vải

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Máy hút bụi
 • Nước sạch
 • Dung dịch vệ sinh ghế sofa chuyên dụng
 • Nước rửa chén
 • Khăn mềm sạch
 • Cồn
 • Bàn chải mềm
 • Máy sấy

Các bước thực hiện

Bước 1: Cũng như cách vệ sinh ghế sofa da, với sofa nỉ ban đầu bạn cần hút sạch bụi bẩn bám trên ghế sofa bằng máy hút bụi. Trong trường hợp bạn không có máy hút bụi thì nên xử lý công đoạn này như thế nào? Bạn hãy trải những chiếc khăn ẩm lên bề mặt ghế sao cho phủ kín mặt sofa. Tiếp theo, dùng một chiếc gậy tác động lực vừa phải vào ghế. Sau đó, bạn sẽ thu được thành quả với những chiếc khăn ẩm bám bụi bẩn.

vệ sinh sofa
Tiến hành hút bụi loại bỏ bụi bẩn bám trên ghế sofa

Bước 2: Pha dung dịch vệ sinh sofa chuyên dụng theo tỷ lệ thích hợp. Nếu không có dung dịch vệ sinh bạn có thể thay thể bằng nước rửa chén thông thường( tỷ lệ 1 chén nước sạch với 1/4 chén nước rửa chén). Tiếp theo bạn dùng bàn chải mềm hoặc khăn bông mềm nhúng vào hỗn hợp đã pha và chà nhẹ lên bề mặt nệm ghế.

Bước 3: Sử dụng khăn khô màu trắng lau sạch hết bọt bám trên sofa. Sau đó, bạn sử dụng một cái khăn khác, thấm sạch nước và lau lại ghế sofa.

Bước 4: Đưa ghế sofa ra khu vực có ánh nắng hoặc sử dụng máy sấy sấy khô ghế sofa. Lưu ý bạn nên điều chỉnh lượng nhiệt máy sấy ở mức độ phù hợp, không nên để nhiệt quá lớn.

Ngoài cách vệ sinh ghế sofa trên, bạn có thể sử dụng cồn làm sạch ghế sofa nếu muốn vệ sinh khô. Sau đó bạn dùng bàn chải mềm chà lên ghế sofa theo vòng tròn, chú ý làm sạch các vết bẩn.

Cách vệ sinh ghế sofa chất liệu nỉ nhung

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Máy hút bụi cầm tay
 • Khăn mềm sạch
 • Nước sạch
 • Giấm
 • Baking soda
 • Dung dịch sumo
 • Bàn chải mềm
 • Cồn
 • Máy sấy

Các bước thực hiện

Bước 1: Sử dụng máy hút bụi cầm tay tiến hành hút sạch bụi bẩn trên bề mặt ghế sofa.

Áp dụng cách phủ khăn ướt và đập ghế sofa nếu bạn không có máy hút bụi.

Bước 2: Pha hỗn hợp giấm trắng hoặc chuẩn bị nước sạch. Sau đó sử dụng khăn mềm thấm vào dung dịch làm sạch các vết bẩn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng baking soda rắc đều lên các vết bẩn. Tiếp theo bạn để banking soda thấm trong thời gian 20 phút. Sau đó, bạn dùng khăn mềm trắng, sạch lau sạch lại bề mặt ghế. Lúc này bạn sẽ thấy bột baking soda sẽ hút sạch các vết bẩn.

Trường hợp sofa nỉ nhà bạn xuất hiện các vết bẩn cứng đầu như mực, thức ăn bám lâu ngày thì nên làm như thế nào? Hãy tiến hành xịt dung dịch vệ sinh sofa Shift trực tiếp lên các vết bẩn. Sau đó bạn dùng bàn chải mềm cọ sạch lại.

Làm sạch sofa nỉ nhung
Làm sạch sofa nỉ nhung bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Ngoài ra, còn có cách dùng cồn pha loãng để làm sạch vết bẩn cũng rất hiệu quả. Bạn có thể thử áp dụng cách làm này nhé!

Bước 3: Sử dụng máy sấy, quạt làm khô ghế sofa trước khi đưa vào sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi giặt ghế sofa

Khi nào cần giặt ghế sofa

Khi sofa có những vết bẩn như thức ăn, nước, mực bám trên bề mặt nệm, tay vịn, tựa lưng thì bạn nên xử lý ngay. Trong trường hợp chẳng may làm đổ thức ăn, nước, mực bạn nên làm sạch sớm nhất có thể, không nên để vết bẩn lâu ngày.

Thời gian vệ sinh sofa

Thời gian vệ sinh sofa còn tùy thuộc vào việc bảo quản của từng gia đình, chất liệu bọc của ghế sofa, tần suất sử dụng của gia đình bạn. Tuy nhiên định kỳ 1 tháng bạn nên vệ sinh 1 – 2 lần để đảm bảo sofa luôn được sạch sẽ. Nếu bận thì bạn có thể giảm tần suất 2 tháng vệ sinh sofa 1 lần.

Nếu sử dụng sofa vải, sofa nhung bạn có thể sử dụng dịch vụ giặt sofa khô để giữ cho sofa bền màu hơn. Tần suất bạn có thể áp dụng là từ 1 – 2 lần/năm.

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi vệ sinh ghế sofa

Mỗi bộ sofa được sản xuất bằng những chất liệu riêng. Vì vậy cách vệ sinh và làm sạch giữa các chất liệu sofa khác nhau cũng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu hướng dẫn của nhà sản xuất trước để có cách vệ sinh sofa cho đúng.

Để biết các  thông số của sản phẩm bạn có thể xem ở dưới đáy, mặt sau của ghế sofa. Nếu không có bạn có thể liên hệ với đơn vị bán hàng để hỏi chi tiết về chất liệu sản phẩm và cách vệ sinh sofa.

 • W = “Water”: Điều này có nghĩa rằng bạn có thể làm sạch ghế sofa bằng nước.
 • S = “Solvent”: Tức là bạn cần làm sạchbằng dung môi giặt khô hay các dung dịch làm sạch không chứa nước.
 • WS hoặc SW: Bạn có thể dùng nước hay dung môi giặt khôđều được.
 • X = Chỉ làm sạch chuyên nghiệp: Bạnkhông nên tự giặt, mà cần dùng đến các dịch vụ chuyên nghiệp để làm sạch ghê sofa.

Cần phân loại vết bẩn để vệ sinh

Cũng như cách mà Thế giới sofa đã hướng dẫn bạn ở trên, gia đình bạn cần phân loại các vết bẩn để có mẹo xử lý sofa tương ứng. Việc sử dụng đúng dung dịch vừa giúp làm sạch sofa nhanh và đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm.

 • Với các vết bẩn đơn giản thì bạn nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất như giấm, bột baking soda…
 • Với các vết bẩn cứng đầu bám chặt như thức ăn, dầu mỡ, vết mực,..thì chúng ta nên sử dụng những loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho từng vết bẩn đó.

Các mẹo để ghế sofa luôn sạch thơm như mới

Để bộ sofa nhìn lúc nào cũng như mới, giảm bớt được bụi bẩn và nguy cơ dính các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch thì bạn đừng bỏ qua những mẹo sau:

 • Vệ sinh ghế sofa bằng máy hút bụi hoặc khăn mềm hàng ngày.
 • Nên xử lý các vết bẩn, vết nước dính trên sofa ngay. Bạn chỉ cần dùng khăn trắng mềm sạch để thấm nước. Nếu là thức ăn thì bạn lấy khăn trắng ẩm lau nhẹ vết bẩn.
 • Bạn không cần ngại việc sử dụng ghế sofa vải vì hiện nay có rất nhiều cách để vệ sinh ghế sofa nỉ, vải rất thuận tiện và dễ làm. Nếu muốn giặt sofa nỉ đơn giản hơn thì bạn có thể mua mẫu ghế sofa có vỏ bọc để dễ dàng hơn trong việc tách giữa phần vỏ bọc và đệm lót.
 • Vào thời tiết nồm ẩm mùa xuân, bạn nên có biện pháp hút ẩm như sử dụng lò sưởi, máy hút ẩm trong phòng khách.
 • Bạn nên bọc ghế sofa lại ngay khi không sử dụng.
 • Có thể sử dụng ga bọc nệm sofa để việc giặt ga thuận tiện hơn là giặt cả bộ sofa.
bảo quản sofa
Sử dụng ga bọc ghế sofa giữ cho bộ sofa không bị dính bẩn trực tiếp lên nệm ngồi
 • Bạn nên sử dụng gói hút ẩm đặt dưới nệm ghế sofa. Áp dụng cách nhỏ vài giọt tinh dầu hay nước hoa lên ghế sofa cũng là cách để giữ cho bộ sofa có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu đấy!

Trên đây là cách vệ sinh sofa và bảo quản sofa đúng cách. Hy vọng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp gia đình bạn dễ dàng xử lý các vết bẩn bám trên ghế sofa nhé! Nếu muốn tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về cách vệ sinh ghế sofa da, ghế sofa nỉ, bạn đọc có thể theo dõi các video trên youtube của Thế giới sofa.